Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải), Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni (giữa) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại cuộc gặp ở Trieste, Italy ngày 12/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trước thềm khai mạc Hội nghị về Libya tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 25/7, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni đã bày tỏ hy vọng hội nghị lần này sẽ có những đóng góp tích cực cho tình hình tại quốc gia Bắc Phi trên.

Các nguồn tin Chính phủ Pháp nhấn mạnh Italy đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong những nỗ lực nhằm chấm dứt các cuộc xung đột tại Libya.

[Pháp sắp tổ chức hòa đàm giữa lãnh đạo các phe phái ở Libya]

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng khẳng định chính phủ nước này đang hợp tác chặt chẽ với Italy để tìm ra giải pháp ổn định cho vấn đề xung đột tại Libya.

Tại Hội nghị về Libya lần này ở Paris sẽ có cả sự hiện diện của người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc Lybia (GNA) được quốc tế công nhận Fayez Al-Sarraj và Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (ANL), đại diện cho Nghị viện ở thành phố cảng miền Đông Tobruk (Tô-brúc) và được Ai Cập ủng hộ.

Trước đó, ngày 24/7, trong Hội nghị các Đại sứ lần thứ 12 được tổ chức tại thủ đô Rome, Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano đã tái khẳng định Rome ủng hộ một "Libya đoàn kết, thống nhất" và đang xem xét khả năng hợp tác với chính phủ của Thủ tướng Fayez Al-Sarraj.

Trong thời gian qua, cuộc khủng hoảng chính trị tại Libya đã làm gia tăng nạn buôn người, đồng thời là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng người di cư, tị nạn, cũng như khiến tình hình an ninh tại khu vực Nam Địa Trung Hải trở nên khó kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Italy./.