ITU du bao the gioi co 7 ty thue bao di dong vao cuoi nam hinh anh 1(Nguồn: allthingsd.com)

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) vừa ra báo cáo nhận định rằng tốc độ phát triển thuê bao điện thoại di động và dịch vụ Internet đã đạt mức rất cao trong thời gian gần đây trên phạm vi toàn cầu.

Theo báo cáo, ITU dự báo rằng nếu tốc độ phát triển hiện nay tiếp tục được duy trì, đến cuối năm nay trên toàn thế giới sẽ có khoảng 7 tỷ thuê bao điện thoại di động và gần 3 tỷ thuê bao sử dụng dịch vụ Internet. Những số liệu này cho thấy công nghệ thông tin hiện đại đang ngày càng trở thành một nhân tố vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển của xã hội thông tin.

Tuy nhiên, có một thực tế là trong khi số người sử dụng dịch vụ điện thoại di động tăng lên rất nhanh thì số thuê bao điện thoại hữu tuyến lại giảm đi rõ rệt với hơn 100 triệu thuê bao đã "cắt" dịch vụ này trong giai đoạn từ năm 2009 đến giữa năm 2014.

Ngoài ra, ITU cũng nhận định rằng số thuê bao điện thoại di động trong tương lai gần sẽ không thể đạt tốc độ phát triển nhanh như thời gian vừa qua, bởi lẽ đã bão hòa khi những người biết sử dụng dịch vụ này dường như ai cũng có một, hai, thậm chí ba “dế yêu” trong tay.

Theo số liệu thống kê của ITU, tại các nước thuộc không gian Liên Xô trước đây (SIC), các nước Arab, vùng Bắc và Nam Mỹ cũng như châu Âu nói chung, số thuê bao điện thoại di động đúng bằng, thậm chí vượt số dân bởi nhiều người đang sở hữu hơn một thuê bao thay cho số trẻ nhỏ chưa biết sử dụng dịch vụ này. Và chính vì lẽ đó, tốc độ phát triển thuê bao điện thoại di động tại các nước, khu vực này trong năm nay chỉ đạt dưới mức 2%.

Về đường truyền Internet băng thông rộng, báo cáo của ITU cho biết hiện có tới 44% tổng số đường truyền Internet ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang sử dụng công nghệ hiện đại này, trong khi ở châu Âu chỉ là 25%, còn ở Lục địa Đen hiện mới chỉ có dưới 0,5%.

Tính trung bình trên thế giới, hiện có 44% số hộ gia đình đang sử dụng dịch vụ Internet, trong đó tại các nước phát triển, tỷ lệ này là 78%, còn tại các nước đang phát triển mới chỉ có 31% số hộ gia đình có thể kết nối Internet ngay tại nhà riêng.

Tại các nước SIC, hiện có hơn một nửa số hộ gia đình có thuê bao Internet, trong khi tại châu Phi chỉ khoảng 10%. Chính vì thế, ITU cho rằng trong những năm sắp tới, các nhà khai thác dịch vụ Internet sẽ tập trung mạnh vào thị trường châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)