Jakarta du dinh lam mua nhan tao de giam o nhiem khong khi hinh anh 1Chính quyền Jakarta đang xem xét để tạo ra mưa nhân tạo để đối phó với ô nhiễm không khí. (Nguồn: tempo.co)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tổ chức Greenpeace Indonesia cho biết kế hoạch trên được đưa ra sau khi phong trào có tên Tim Advokasi Ibukota (Đội vận động Jakarta) gửi đơn kiện mang tính lịch sử lên Tòa án Trung tâm Jakarta, yêu cầu chính quyền trung ương và chính quyền thành phố Jakarta phải hành động để giảm tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô.

[Ô nhiễm không khí nghiêm trọng - bài toán nan giải của Jakarta]

Tuy nhiên, nhà vận động thuộc Greenpeace Indonesia, ông Bondan Andriyanu cho rằng làm mưa nhân tạo sẽ không hiệu quả, thay vì thế, thành phố nên tập trung vào việc kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm.

Theo ông, việc làm sạch không khí bằng mưa nhân tạo chỉ là giải pháp tạm thời vì các nguồn gây ô nhiễm vẫn còn. Hơn nữa, không thể làm mưa kéo dài cả ngày được.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ (BPPT), ông Hammam Riza cho biết có thể thay đổi thời tiết để giúp thành phố giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Theo ông, kế hoạch này cũng đã được Thống đốc Jakarta Anies Baswedan phê duyệt và sẽ được thực hiện trong tháng này./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)