Ngày 11/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Trương Ngọc Nhi đã ký biên bản ghi nhớ với ông Yoshiyuki Goya, Cố vấn của Vụ trưởng Vụ phát triển nông thôn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Trưởng Đoàn công tác của JICA về dự án nâng cấp một số hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án sẽ sửa chữa và nâng cấp 10 hồ chứa nước quy mô nhỏ, gồm các hồ Trì Bình, Nam Bình Thượng ở xã Bình Nguyên; Liên Trì ở xã Bình Hiệp; An Hội ở xã Bình Thạnh (cùng xã Bình Sơn); Mạch Điểu, Hóc Mít ở xã Đức Phú, Đá Bàn ở xã Đức Tân (huyện Mộ Đức); An Thọ ở xã Phổ Ninh; Hóc Nghi, Huân Phong ở xã Phổ Cường (cùng huyện Đức Phổ).

Mục tiêu của dự án là nhằm khôi phục những hồ chứa nước này và hỗ trợ trang thiết bị liên quan cũng như một số hoạt động quản lý hồ chứa, tạo điều kiện cho nông dân bằng việc đảm bảo nguồn nước tưới cho nông nghiệp, đồng thời bảo đảm an toàn cho người dân địa phương thông qua việc giảm thiểu rủi ro khi có sự cố vỡ hồ chứa.

Dự án còn tạo mô hình mẫu về khôi phục hồ chứa nước. Mô hình này bao gồm một số phương pháp như khảo sát, khôi phục, vận hành, bảo dưỡng hồ chứa và sử dụng có hiệu quả nguồn nước thông qua sự tham gia của người dân tại các địa phương hưởng lợi./.

(TTXVN/Vietnam+)