Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM Nguyễn Thành Phong và Trưởng đại diện Văn phòng JICA Mutsuya Mori tại buổi tiếp. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Ngày 15/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp ông Mutsuya Mori, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam về một số nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Theo ông Mutsuya Mori, hiện JICA đang xem xét và làm việc với Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình giao thông đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (UCCI) về giai đoạn mới của Dự án cải thiện môi trường nước thành phố. Nhiệm vụ trước mắt là cần nhanh chóng di dời nhà dân đang sinh sống hai ven bờ các kênh rạch để triển khai dự án thuận lợi.

Đối với các dự án Metro, ông Mutsuya Mori cho biết tuyến Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) đã được triển khai xây dựng.

Phía Nhật Bản muốn tiếp tục hỗ trợ cho thành phố trong công tác đào tạo kỹ thuật vận hành và nâng cao năng lực quản lý trong thời gian sắp tới, nhất là khi tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đã cử đoàn công tác sang nghiên cứu về dự án tuyến Metro 3a (Bến Thành-ga Tân Kiên) tại Thành phố Hồ Chí Minh để có những đánh giá cụ thể.

Đánh giá cao những hợp tác của JICA tại Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh những dự án Metro số 1, Đại lộ Đông Tây, cải thiện môi trường nước... đã mang lại hiệu quả nhất định trong sự phát triển của thành phố.

Ông Phong mong muốn thời gian tới, JICA tiếp tục ủng hộ, hợp tác triển khai các dự án khác như tuyến Metro 3a, giai đoạn 3 của Dự án cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố sẽ di dời, tổ chức lại đời sống của người dân ở ven kênh rạch khu vực quận 8 và một số khu vực khác để triển khai dự án thuận lợi./.