JICA muon day nhanh tien do hai du an cap thoat nuoc o Dong Nai hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh làm việc cùng đại diện tổ chức JICA về công tác khảo sát đánh giá dự án cấp nước của Đồng Nai hồi tháng Hai vừa qua. (Nguồn: dongnai.gov.vn)

Ngày 10/7, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã làm việc với lãnh đạo ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai về tiến độ thực hiện dự án cấp nước Nhơn Trạch (giai đoạn 2) và dự án thoát nước và xử lý nước thải đô thị Biên Hòa.

Năm 2014, dự án cấp nước Nhơn Trạch 1 đã được xây dựng và đưa vào hoạt động với công suất 100.000 m3/ngày đêm, sử dụng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản.

[Nhật Bản cam kết cho vay 12,8 tỷ yên vốn ODA về phát triển hạ tầng]

Hiện Đồng Nai đang tiếp tục triển khai dự án cấp nước Nhơn Trạch 2 (giai đoạn 2), với nguồn vốn vay gần 15 tỷ yen từ JICA để nâng công suất lên 200.000 m3/ngày đêm.

​Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay dự án cấp nước Nhơn Trạch 2 đang thực hiện các bước thủ tục để triển khai xây dựng. Các đơn vị liên danh (gồm một số doanh nghiệp uy tín của Nhật Bản) sau khi trúng gói thầu tư vấn, thiết kế hiện nay đang triển khai công việc.

Dự kiến đến cuối năm nay, công tác tư vấn, thiết kế sẽ hoàn thành và tiến hành đấu thầu quốc tế gói thầu thi công dự án.

Ông Shu Kitamura, đại diện cấp cao Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, dự án cấp nước Nhơn Trạch 2 là dự án điểm về việc áp dụng công nghệ chất lượng cao.

Do đó JICA mong muốn các công đoạn từ khâu tư vấn, thiết kế, thi công và đường ống dẫn nước của dự án phải được lựa chọn kỹ lưỡng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kinh nghiệm và chất lượng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng, quan điểm của tỉnh Đồng Nai là phải lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm, năng lực tốt nhất.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, Đồng Nai sẽ triển khai đấu thầu quốc tế để lựa chọn các đơn vị các đơn vị có năng lực nhằm đảm bảo chất lượng công trình và phải theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đại diện Công ty Cổ phần cấp nước Đồng Nai (DOWACO chủ đầu tư dự án) cho biết, đối với giai đoạn 1 của dự án cấp nước Nhơn Trạch, DOWACO đã có kinh nghiệm về lựa chọn sử dụng đường ống dẫn nước.

Qua thực hiện giai đoạn 1 của dự án, các đơn vị thi công đã cưa, cắt đường ống để đấu nối cho thấy đường ống có chất lượng rất tốt, có thể sử dụng được trên 100 năm mà không rỉ sét.

Đối với dự án thoát nước và xử lý nước thải đô thị Biên Hòa có vốn đầu tư trên ​30 tỷ yen Nhật (hơn 6.300 tỷ đồng Việt Nam); trong đó, vốn ODA của Nhật Bản chiếm ​24,7 tỷ yen (​khoảng 5.200 tỷ đồng), còn lại là vốn đối ứng trong nước.

Ông Shu Kitamura cho biết, dự án thoát nước và xử lý nước thải đô thị Biên Hòa sẽ được ký kết hiệp định vay vốn vào cuối tháng ​Bảy này.

JICA mong muốn tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh việc thực hiện lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế và các thủ tục cần thiết để dự án sớm được triển khai.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án Đồng Nai, hiện nay các khâu thủ tục để thực hiện việc đấu thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế đã được rút ngắn thời gian tối đa theo luật định.

Theo đó, hoạt động lên danh sách ngắn các công ty tư vấn có năng lực dự kiến sẽ được hoàn tất vào giữa tháng 10 tới đây.

​Hiện nay, thành phố Biên Hòa vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Toàn bộ nước thải sinh hoạt của đô thị Biên Hòa đều được xả trực tiếp ra sông, làm suy giảm chất lượng nguồn nước sông Đồng Nai vốn đang cung ứng cho khoảng 20 triệu dân trong khu vực.

Bên cạnh đó, tình trạng ngập lụt tại thành phố Biên Hòa đang diễn ra ngày càng trầm trọng.

Theo khảo sát của thành phố Biên Hòa, toàn thành phố hiện có 28 điểm ngập nặng.

Những năm gần đây, khi trời mưa, hàng chục tuyến đường và nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Biên Hòa bị ngập lụt nặng, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp./.

Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)