JICA nang cao hop tac toan dien trong linh vuc y te voi Viet Nam hinh anh 1Chủ Tịch JICA Ngài KITAOKA Shinichi (bên trái) trao Bằng khen cho Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ ngày 10-11/12, Chủ tịch KITAOKA Shinichi đã có các buổi làm việc tại Việt Nam bao gồm: Hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, làm việc tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch KITAOKA Shinichi cho biết Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ nâng cao hơn nữa việc hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, bao gồm phòng ngừa, cảnh báo và tăng cường năng lực điều trị. Đó là những hoạt động hợp tác vốn đã được thực hiện trong nhiều năm kể từ khi bắt đầu hợp tác với bệnh viện Chợ Rẫy vào năm 1966, qua đó giúp tăng cường hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe của Việt Nam.

[Các tình nguyện viên JICA đã trở lại Việt Nam làm nhiệm vụ]

Chủ tịch JICA, Ngài KITAOKA Shinichi cũng trao tặng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Bằng khen của Chủ tịch JICA.

Hàng năm, JICA trao tặng Bằng khen của Chủ tịch JICA để tuyên dương các cá nhân và tổ chức có đóng góp to lớn trong phát triển nguồn nhân lực và phát triển xã hội ở các nước đang phát triển thông qua các dự án hợp tác quốc tế.

Tại lễ công bố khen thưởng lần thứ 16 được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 8/10, hai tổ chức trong đó có Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và một cá nhân của Việt Nam đã được vinh danh.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là viện đầu ngành về y học dự phòng trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam. Từ năm 2006, với sự hỗ trợ của các chuyên gia JICA, Viện đã làm chủ được kỹ thuật quản lý vận hành hệ thống phòng xét nghiệm BSL-3, xây dựng và hoàn thiện quy chế đảm bảo an toàn sinh học phục vụ xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm bao gồm cúm gia cầm.

JICA nang cao hop tac toan dien trong linh vuc y te voi Viet Nam hinh anh 2Chủ tịch JICA và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi hội đàm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, cùng với các chuyên gia JICA, Viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có những đóng góp to lớn cho việc tăng cường xây dựng mạng lưới các phòng xét nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực về an toàn sinh học và kỹ thuật xét nghiệm cho các viện nghiên cứu khu vực và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Trong quá trình phòng chống dịch COVID-19, nhờ có hệ thống xét nghiệm hiệu quả mà Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn sự lây lan của virus Corona tại Việt Nam, giúp khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội của đất nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch KITAOKA Shinichi phát biểu: "Các nhân viên y tế Việt Nam cùng với các đơn vị xét nghiệm và đặc biệt là Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã rất nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Điều đó đã giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả. Nhật Bản rất vinh dự được hợp tác và đóng góp một phần vào thành công của Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đóng góp một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Ngay từ giai đoạn đầu khi dịch bùng phát, viện là đơn vị tham mưu, hỗ trợ kỹ thuật về y tế dự phòng cho Bộ Y tế.

Giáo sư Đặng Đức Anh-Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới sự hỗ trợ của JICA từ trước tới nay. Chính phủ Nhật Bản, JICA, các trường đại học/viện nghiên cứu của Nhật Bản đã là những đối tác truyền thống, những người bạn thân thiết của viện trong nhiều thập kỷ vừa qua.

Thông qua những hoạt động hợp tác và hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng như hệ thống y tế Việt Nam đã được nâng cao năng lực trong kiểm soát bệnh truyền nhiễm và đã phát huy năng lực đó trong đại dịch COVID-19.

Sáng 11/12, Chủ tịch KITAOKA Shinichi đã đến thăm Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội và trao cho bệnh viện danh mục thiết bị, vật tư y tế sẽ được tặng cho bệnh viện để hỗ trợ kiểm soát dịch COVID-19.

Cho đến nay, thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật hiện có và các kênh khác, JICA đã trao tặng vật tư và thiết bị xét nghiệm, quần áo bảo hộ... trị giá khoảng 200 triệu Yên để hỗ trợ kiểm soát dịch COVID-19 tại Việt Nam (khoảng 250 triệu Yên nếu tính cả các thiết bị trao tặng cho bệnh viện Bạch Mai).

JICA nang cao hop tac toan dien trong linh vuc y te voi Viet Nam hinh anh 3Chủ tịch JICA trao tặng danh mục viện trợ cho Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hàng đầu ở miền Bắc - nơi JICA đã thực hiện hợp tác trong nhiều năm. Những kinh nghiệm và bài học mà bệnh viện Bạch Mai có được trong dịch SARS năm 2003 đã góp phần vào việc ngăn chặn thành công dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Chủ tịch KITAOKA Shinichi nhấn mạnh: “Tôi rất vui khi được đến thăm bệnh viện Bạch Mai, biểu tượng của tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tôi hy vọng rằng sự hỗ trợ lần này sẽ giúp tăng cường hệ thống y tế trên toàn khu vực miền Bắc Việt Nam”.

Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn-Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các hoạt động hợp tác quốc tế bị hạn chế nhưng các hoạt động hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và các đối tác Nhật Bản vẫn được tiếp tục triển khai.

Bệnh viện Bạch Mai cam kết sử dụng hiệu quả gói tài trợ từ JICA, phát huy vai trò chỉ đạo tuyến đầu ngành, chuyển giao kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm cho đồng nghiệp tuyến dưới, đặc biệt trong kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống dịch bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)