(Nguồn: AP)

J.K Rowling, tác giả loạt truyện ăn khách Harry Potter, đã bị chỉ trích "chiếm hữu văn hóa" sau khi phát hành tập đầu tiên trong bộ truyện ''Lịch sử ma thuật vùng Bắc Mỹ'' (Magic in North America), trong đó đề cập đến lịch sử phép thuật ở Bắc Mỹ.

Trong lời tựa loạt truyện trên, tiểu thuyết gia người Anh Rowling tuyên bố sách của bà sẽ giúp bạn đọc hiểu được thế giới phép thuật trên lục địa này trong những năm qua đã phát triển thế nào.

Nữ văn sỹ đề cập tới vai trò của các thầy phù thủy trong cuộc sống của người da đỏ. Tuy nhiên, lối viết của J.K.Rowling đã khiến nhiều người hâm mộ phản ứng dữ dội, như cách bà mô tả người thổ dân da đỏ có tài nuôi động vật và trồng cây, đặc biệt là khả năng biến thành động vật của các thầy phù thủy. Nhiều chuyên gia cũng chỉ trích cách thức mô tả của nhà văn lừng danh này.

Theo tiến sỹ Adrienne Keene, phụ trách trang web Native Appropriations, văn hóa của người thổ dân da đỏ "không kỳ ảo như các thầy phù thủy" và cuộc sống của người thổ dân da đỏ không giống với thế giới hư cấu như trong loạt truyện Harry Potter của nữ văn sỹ người Anh này.

Trong khi đó, chuyên gia về bộ tộc Navajo (bộ tộc da đỏ lớn nhất sống ở Tây Nam nước Mỹ), ông Brian Young viết trên trang mạng Twitter rằng cảm thấy "tan nát cõi lòng" khi đọc câu chuyện của Rowling và khẳng định các tín ngưỡng của ông không phải là những điều tưởng tượng.

Ngoài ra, trên trang Twitter, nhiều cư dân mạng cũng mô tả phần đầu trong loạt truyện mới của Rowling là "không thể chấp nhận được, bất kính, mô tả sai về người thổ dân da đỏ"./.