Tuấn Anh là một trong hai sao trẻ Việt Nam sang Nhật thi đấu mùa tới. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Xu hướng tìm kiếm các cầu thủ Đông Nam Á từ J-League đang tạo điều kiện cho hàng loạt tài năng trẻ của “vùng trũng” tới Nhật Bản thi đấu. Công Phượng và Tuấn Anh là hai trong số đó.

Do nhu cầu mở rộng thị trường về phía Đông Nam Á, ban tổ chức J-League đã khuyến khích các câu lạc bộ Nhật Bản mở rộng thị trường và tích cực tìm kiếm các cầu thủ từ Đông Nam Á. Trong xu hướng ấy, những tài năng trẻ của Đông Nam Á đã có cơ hội tới Nhật Bản tìm kiếm cơ hội.

Chỉ trong một hai tháng qua, hai cầu thủ trẻ của Việt Nam là Công Phượng và Tuấn Anh đã lần lượt được liên hệ với các đội bóng J-League 2. Hợp đồng của Công Phượng với Mito Hollyhock sẽ được ký vào đầu tháng 12 ở Thành phố Hồ Chí Minh trong khi Tuấn Anh cũng sắp hoàn tất đàm phán với Yokohama.

Cùng với đó, các tài năng trẻ khác của khu vực cũng được J-League để mắt. Tiền vệ trẻ Evan Dimas của Indonesia đang nhận được sự chào đón từ Mitsuru Murai. Đội trưởng của U19 Indonesia là tương lai của bóng đá Indonesia, người đã chứng minh được tài năng ở mọi cấp độ đội tuyển.

Một cái tên khác của Đông Nam Á là Chan Vathanaka (Campuchia) cũng gây ấn tượng mạnh. Vathanaka kết thúc mùa giải 2015 với 35 lần lập công - con số rất đáng nể với một cầu thủ trẻ. Vathanaka cũng đang khẳng định được vị trí của mình trong đội hình của câu lạc bộ hàng đầu Campuchia Boeung Ket Angkor. Hiện nay, vài đội bóng J-League 2 đang để ý tới anh.

Xếp cuối cùng nhưng trội hơn cả, “Messi Thái” Chanathip Songkrasin nhận được sự ngưỡng mộ của hai câu lạc bộ J-League 1. Cả hai đều đã liên lạc chính thức với BEC Tero Sasana để chiêu mộ Songkrasin. Họ là Gamba Osaka and Sagan Tosu, hai đội bóng lớn của Nhật Bản. Với hành trang là danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á và AFF Cup 2014, Songkrasin là hy vọng lớn nhất của khu vực ở Nhật Bản.

Trước đó, Lê Công Vinh của Việt Nam cũng từng có quãng thời gian thi đấu tại J-League 2. Văn Quyết hay Thành Lương đều đã nhận được những lời mời sang Nhật Bản và Hàn Quốc thi đấu./.