Johnson & Johnson phai boi thuong cho benh nhan su dung Risperdal hinh anh 1Trụ sở của Johnson & Johnson tại California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bồi thẩm đoàn của một tòa án ở bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 9/10 đã ra phán quyết buộc Tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson của nước này phải trả 6,8 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại cho một người đàn ông, do đã không đưa ra cảnh báo về việc sử dụng loại thuốc điều trị loạn thần Risperdal có thể gây ra sự phát triển ngực bất thường ở nam giới. 

Nguyên đơn Nicholas Murray (26 tuổi) cáo buộc rằng ngực của anh đã phát triển bất thường sau khi được bác sỹ kê đơn sử dụng thuốc Rispedal của Johnson & Johnson khi còn nhỏ.

Nguyên đơn cho rằng tập đoàn này đã không cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gynecomastia, một căn bệnh làm ngực to ra ở nam giới do sử dụng thuốc Risperdal.

[Johnson&Johnson chi hơn 20 triệu USD giải quyết đơn kiện ở bang Ohio]

Trước phán quyết của tòa án bang Pennsylvania đưa ra, đại diện của Tập đoàn Johnson & Johnson cho rằng mức bồi thường thiệt hại là quá cao và không cân xứng với mức 680.000 USD từng được tòa án tại một bang khác tuyên vào năm 2018.

Johnson & Johnson cũng cáo buộc Bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania đã không cho các luật sư của hãng trình bày bằng chứng về nhưng lợi ích từ việc sử dụng thuốc Risperdal.

Risperdal là một loại thuốc điều trị rối loạn thần kinh của Johnson & Johnson có nhiều hiệu quả thực tiễn. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng đi kèm một số tác dụng phụ không tốt, đáng kể nhất là nguy cơ gây đột quỵ ở người lớn và phát triển ngực bất thường ở nam giới.

Chỉ tính trong năm 2018, loại thuốc này đã mang về cho Tập đoàn Johnson & Johnson 737 triệu USD.

Hiện Johnson & Johnson đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện vì đã không cảnh báo chính xác các tác dụng phụ của Risperdal tại nhiều bang như Pennsylvania, California và Missouri./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)