Quang cảnh tại cửa khẩu biên giới Nassib giữa Jordan và Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Jordan sẽ chỉ mở lại cửa khẩu biên giới với Syria khi đã sẵn sàng. Tuyên bố ngày 2/8 của Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi  là một dấu hiệu cho thấy nước này có thể trì hoãn thông qua quyết định về việc mở lại cửa khẩu được xem là rất quan trọng đối với hoạt động giao thương của Syria kể trên.

Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng Jordan cho biết chưa nhận được yêu cầu nào về mở trở lại cửa khẩu Nassib, đồng thời nêu rõ Jordan sẽ giải quyết yêu cầu này nếu chắc chắc được rằng điều đó phù hợp với lợi ích của mình.

Ông Safadi nhấn mạnh Jordan về cơ bản muốn mở cửa biên giới với tất cả các nước láng giềng, nhưng thời gian và cách thức mở lại cửa khẩu Nassib sẽ phụ thuộc vào việc khi nào nước này có thể chắc chắn về lợi ích và an ninh của mình.

Ngoài ra, theo ông Safadi, Jordan đã thảo luận với Nga về vấn đề mở lại cửa khẩu này.

[Syria xem xét mở lại cửa khẩu Nassib ở biên giới với Jordan]

Theo các nhà ngoại giao, Jordan hiện muốn Nga đảm bảo hỗ trợ khôi phục ổn định tại vùng biên giới phía Nam, nơi đang đối mặt với tình trạng bạo lực và cực đoan hóa đe dọa đến an ninh khu vực.

Trước khi mở lại cửa khẩu, Amman muốn lực lượng cảnh sát quân đội Nga đóng vai trò lớn hơn trong bảo vệ những người dân phải rời bỏ nhà cửa muốn trở lại khu vực hiện đã trở lại dưới quyền kiểm soát của chính phủ.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao khác nhận định việc mở lại cửa khẩu Nassib sẽ mang lại lợi thế lớn về tâm lý cho chính quyền Syria.

Giành lại quyền kiểm soát cửa khẩu này cũng là mục tiêu chính trong chiến dịch tấn công bắt đầu từ tháng 6 của quân đội Syria và Nga nhằm tái lập kiểm soát miền Tây Nam Syria.

Tuần trước, Chính phủ Syria cho biết tuyến đường đã sẵn sàng để sử dụng. Trước khi giao tranh bùng phát tại Syria năm 2011, cửa khẩu Nassib ở biên giới với Jordan là điểm lưu thông thương mại hàng tỷ USD, và việc đóng cửa khẩu này đã ảnh hưởng tới nền kinh tế Syria cũng như các nước láng giềng.

Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn đất nước với sự trợ giúp của các đồng minh Nga và Iran.

Năm nay, lực lượng chính phủ đã đánh bại phiến quân tại các khu vực còn lại gần các thành phố Homs và Damascus và giành lại khu vực Tây Nam.

Tuần qua, quân đội Syria tiếp tục giành lại quyền kiểm soát tỉnh Quneitra, miền Nam Syria, gần Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

Các nhà hoạt động cho biết Lực lượng Quan sát viên không can thiệp của Liên hợp quốc (UNDOF) ngày 2/8 đã trở lại vị trí trên đường phân chia trên Cao nguyên Golan sau khi rời khu vực này năm 2014.

Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các xe của UNDOF cũng đã trở lại cửa khẩu giữa tỉnh Quneitra và khu vực Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

Trong tình hình này, đêm 2/8 theo giờ địa phương, lực lượng phòng không Syria cho biết đã tiêu diệt một mục tiêu không xác định ở phía Tây thủ đô Damacus.

Truyền thông Syria không cung cấp thông tin chi tiết về "mục tiêu thù địch" này song một số thông tin cho biết lực lượng phòng không đã phá hủy 2 máy bay không người lái của Israel tại thị trấn Qatana ở vùng ngoại ô phía Tây của Damacus./.