Người tị nạn Syria ở một khu trại tị nạn. (Nguồn: Getty)

Ngày 13/7, Liên hợp quốc cho biết chính quyền Jordan đã đồng ý cho phép Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc chuyển đợt hàng viện trợ một lần tới hơn 100.000 người tị nạn Syria đang mắc kẹt tại khu vực sa mạc ở biên giới Đông Bắc Jordan.

Theo Giám đốc điều hành WFP Ertharin Cousin, cơ quan này đang thương lượng với Chính phủ Jordan nhằm chuyển các gói cứu trợ bao gồm lương thực cũng như đồ dùng thiết yếu đến những người tị nạn ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, Jordan nêu rõ với WFP rằng hoạt động này chỉ diễn ra một lần.

Giám đốc Cousin cho biết chi tiết của chuyến hàng cứu trợ vẫn đang được thảo luận với Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Di dân quốc tế (IOM), nên chưa thể xác nhận thời gian chuyển hàng cứu trợ.

Chính quyền Jordan đã đóng cửa biên giới đối với cả người tị nạn và các tổ chức viện trợ nhân đạo sau khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhận gây ra vụ đánh bom liều chết hôm 21/6 vừa qua làm 7 binh sỹ thiệt mạng gần trại tị nạn ở khu vực này.

Ngày 12/7, tại một cuộc họp có sự tham gia của Giám đốc WFP, phía Jordan tái khẳng định nước này duy trì đóng cửa biên giới. Trong khi đó, các tổ chức viện trợ nhân đạo bày tỏ quan ngại về tình cảnh khốn khổ của nhiều người dân trong trại tị nạn trên, vốn phụ thuộc vào viện trợ lương thực và nước uống dọc biên giới trước khi Jordan đóng cửa khu vực này.

Hồi tháng trước, người phát ngôn WFP tại Jordan, bà Shaza Moghraby, cảnh báo về tình trạng khốn cùng của người tị nạn tại khu vực biên giới Jordan khi điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt và thiếu thốn lương thực, thực phẩm./.