Jordan cho phep tiep nhan vien tro nhan dao cho nguoi ti nan Syria hinh anh 1 Người tị nạn Syria xếp hàng nhận đồ viện trợ thiết yếu tại Beirut, Liban ngày 26/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chính phủ Jordan ngày 7/1 thông báo đã chấp thuận đề nghị của Liên hợp quốc, theo đó sẽ cho phép chuyển viện trợ nhân đạo cho hàng chục nghìn người tị nạn Syria đang bị kẹt lại ở khu vực biên giới hai nước.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan Mohammad Kayed nêu rõ việc chuyển hàng viện trợ cho người tị nạn Syria qua cửa khẩu Rukban sẽ chỉ được thực hiện duy nhất một lần, và chuyển bằng cần cẩu. Tuy nhiên, ông Kayed không cho biết khi nào những người tị nạn Syria nhận được hàng viện trợ và đó là những nhu yếu phẩm gì.

[Cựu tuyển thủ Syria bơi liền 7 tiếng đồng hồ sang châu Âu tị nạn]

Jordan đã phong tỏa biên giới với Syria từ năm 2016, sau khi các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại 7 binh sỹ biên phòng của nước này. Động thái này đã khiến Liên hợp quốc phải ngừng các chuyến hàng viện trợ từ Jordan cho những người Syria chạy nạn đến khu vực biên giới.

Dựa trên các hình ảnh thu thập từ vệ tinh, Liên hợp quốc ước tính có khoảng 45.000-50.000 người tị nạn Syria đang mắc kẹt ở khu vực biên giới từ nhiều tháng nay. Cuộc sống vốn đang rất khó khăn của họ càng trở nên tồi tệ hơn khi mùa Đông khắc nghiệt đến.

Tháng 10/2017, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi cho rằng việc trợ giúp người tị nạn Syria ở khu vực giới tuyến không chỉ là trách nhiệm của Jordan mà là trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng những người tị nạn này đang sống bên trong lãnh thổ Syria, do đó Liên hợp quốc có thể cung cấp viện trợ cho họ ngay tại Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)