Jordan hoi thuc Israel, Palestine nam bat co hoi hoa binh hinh anh 1Quốc vương Abdullah II (trái) và Thủ tướng Benjamin Netanyahu (phải) trong cuộc gặp tại Amman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bất ngờ thăm quốc gia láng giềng Jordan và hội đàm với Quốc vương Abdullah II về tiến trình hòa bình Trung Đông.

Thông cáo của Hoàng gia Jordan nêu rõ tại cuộc hội đàm, Quốc vương Abdullah II đã nhấn mạnh tới các lợi ích của Jordan đồng thời hối thúc Israel và Palestine "nắm bắt cơ hội hiện nay cũng như những nỗ lực của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry để đạt được những tiến bộ thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để các vòng hòa đàm thành công."

Quốc vương Abdullah và Thủ tướng Netanyahu đã thảo luận về những tiến triển của tiến trình hòa bình sau khi diễn ra các cuộc hòa đàm Israel-Palestine được Mỹ bảo trợ."

Thông cáo cũng cho biết cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo “nhằm đảm bảo sự tiến triển của các cuộc hòa đàm sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người Palestine đồng thời bảo vệ được những lợi ích của Jordan, đặc biệt là vấn đề quy chế cuối cùng tại thời điểm then chốt này.”

Cuộc gặp trên diễn ra trong khi Ngoại trưởng Mỹ Kerry đang hối thúc Palestine và Israel nhất trí về một thỏa thuận khung để định hướng cho các cuộc hòa đàm giữa hai bên.

Lần gần đây nhất Thủ tướng Netanyahu tới Jordan là hồi tháng Hai năm ngoái.

Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine được nối lại tháng 7/2013 sau ba năm bế tắc. Cho tới nay, mặc dù hai bên đã tiến hành khoảng 20 vòng đàm phán, nhưng vẫn còn bế tắc trong một loạt vấn đề, từ vấn đề các đường biên giới, quy chế đối với thành phố Jerusalem đến số phận của người tị nạn Palestine…/.

(TTXVN)