Jordan hoi thuc Israel xet xu bao ve dai su quan no sung chet nguoi hinh anh 1Lễ tang của Bashar Hamarneh, một trong hai công dân Jordan bị nhân viên Đại sứ quán Israel bắn chết tại Madba ngày 27/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/7, giới chức Jordan tiếp tục gây sức ép nhằm hối thúc Israel điều tra và xét xử nhân viên bảo vệ Đại sứ quán Israel tại thủ đô Amman, người đã nổ súng bắn chết hai công dân Jordan hồi tuần trước.

Truyền thông nhà nước Jordan cho biết Tổng Công tố nước này Akram Masaadeh đã quyết định truy tố nhân viên bảo vệ Đại sứ quán Israel nói trên với tội danh giết người và sở hữu vũ khí trái phép. Ông Masaadeh yêu cầu phía Israel phải xét xử đối tượng này, đồng thời cho biết Jordan sẽ chuyển đề nghị trên đến Israel thông qua các kênh ngoại giao.

[Nhân viên bảo vệ ĐSQ Israel ở Jordan bắn chết dân thường đã về nước]


Trước đó, Quốc vương Jordan Abdullah II đã hối thúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra xét xử nhân viên bảo vệ. Trong khi đó, Thủ tướng Israel ám chỉ không chấp nhận điều này.

Cùng ngày, một quan chức Chính phủ Jordan cho biết nước này sẽ không cho phép Đại sứ Israel Einat Shlein cũng như những nhân viên khác của Đại sứ quán trở lại thủ đô Amman cho đến khi vụ việc trên được điều tra một cách thỏa đáng.

Ngày 23/7 vừa qua, nhân viên bảo vệ Đại sứ quán Israel đã nổ súng bắn chết hai người Jordan, trong đó có một nam giới lao đến đâm anh ta bằng một chiếc tuavít.

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi ngày 25/7 tuyên bố kiên quyết đòi tiến hành thẩm vấn nhân viên bảo vệ Đại sứ quán Israel nói trên, dù người này được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao và đã về nước cùng nhiều nhân viên và quan chức ngoại giao.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao liên quan các biện pháp an ninh của Israel tại Quần thể Haram al-Sharif có đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà người Do Thái gọi là Núi Đền, một khu thánh địa nhạy cảm ở Jerusalem. Tuy nhiên, không rõ có mối liên hệ nào giữa hai sự việc này hay không./.
(TTXVN/Vietnam+)