Ngày 15/8, Jordan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm leo thang căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, đồng thời kêu gọi hai bên đối thoại để vượt qua khủng hoảng.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan Sufian Qudah nhấn mạnh Jordan tin tưởng vào "sự sáng suốt" của lãnh đạo hai nước trong việc giải quyết những diễn biến căng thẳng hiện nay.

Quan chức này đồng thời kêu gọi hai nước triển khai những biện pháp cần thiết để kiềm chế căng thẳng, thúc đẩy đối thoại nhằm củng cố mối quan hệ láng giềng phù hợp với những quy tắc và luật pháp quốc tế, qua đó giúp củng cố an ninh và sự ổn định trong khu vực.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến tiến hành họp kín trong ngày 16/8 theo đề nghị của Trung Quốc và Pakistan về quyết định của Ấn Độ xóa bỏ quy chế đặc biệt của khu vực Kashmir.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế, tránh những bước đi làm ảnh hưởng tới quy chế đặc biệt của vùng Kashmir.

[Giao tranh ở biên giới Ấn Độ-Pakistan, ít nhất 8 binh sỹ thiệt mạng]

Vùng Kashmir trên dãy Himalaya từ lâu đã là điểm nóng trong mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan. Hiện khu vực này chia thành hai phần thuộc kiểm soát của Ấn Độ và Pakistan, song cả hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Hội đồng Bảo an đã thông qua một số nghị quyết về tranh chấp chủ quyền giữa Ấn Độ và Pakistan đối với Kashmir, trong đó có nghị quyết nêu rõ phải tổ chức trưng cầu ý dân trước khi quyết định tương lai của vùng lãnh thổ này.

Một nghị quyết khác kêu gọi hai bên tránh đưa ra các tuyên bố hay hành động có thể khiến gia tăng căng thẳng ở khu vực này./.

Phương Oanh-Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)