Một góc thủ đô Doha của Qatar. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/6, hãng tin nhà nước Petra dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Jordan Mohammad Momani cho biết nước này đã quyết định sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao của mình với Qatar, đồng thời thu hồi giấy phép của kênh truyền hình Qatar Al Jazeera phát sóng tại nước này.

Theo ông Momani, các quyết định trên là một phần trong chiến lược của Jordan nhằm bảo vệ sự ổn định trong khu vực, được đưa ra sau khi xem xét các nguyên nhân của cuộc khủng hoảng giữa Qatar và một số quốc gia Arab vùng Vịnh. Jordan hy vọng các bên sẽ sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

[Nguồn gốc và dự báo tương lai căng thẳng ngoại giao với Qatar]

Ngày 5/6, Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đã tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ các nhóm khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ các nước trong khu vực.

Để ủng hộ quyết định của các nước này, Yemen, chính phủ được quốc tế công nhận ở miền Đông Libya và Maldives cũng cắt đứt mối bang giao với Doha ngay trong sáng cùng ngày./.