Lực lượng an ninh Jordan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Petra của Jordan ngày 10/1, nước này đã sửa đổi luật chống khủng bố nhằm tăng cường năng lực chống chủ nghĩa khủng bố và tập trung vào những phần tử tìm cách làm suy yếu sự ổn định của đất nước.

Bộ trưởng Nội vụ Jordan Salameh Hammad nhận định Jordan đang nằm trong khu vực bất ổn, do đó cần đến một số biện pháp nhằm ngăn ngừa các mối nguy hại.

Quan chức này nhấn mạnh luật trên được sửa đổi nhằm trao thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh để có thể giải quyết "mạnh tay và ngay lập tức" với các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo Bộ trưởng, việc sửa đổi luật chống khủng bố sẽ giúp các bên phối hợp tốt hơn trong việc ngăn ngừa các mối đe dọa tiềm năng.

Động thái trên diễn ra chỉ vài tuần sau vụ đấu súng tại thành phố Karak, miền Nam Jordan, khiến ba cảnh sát, sáu người Jordan và một người Canada thiệt mạng. Karak là một điểm du lịch nổi tiếng với một trong những tòa thành lớn nhất thời kỳ Thập tự chinh, cách thủ đô Amman 120km về phía Nam.

Jordan tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu tại Syria và Iraq, và nước này cũng đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào nhóm cực đoan. Đây là lý do khiến Jordan trở thành mục tiêu của các phần tử thánh chiến. Trong năm nay, tại Jordan đã xảy ra 4 vụ tấn công, trong đó có một vụ tấn công liều chết, mà IS tuyên bố đứng đằng sau các vụ việc. Theo các số liệu không chính thức, khoảng 4.000 công dân Jordan đã gia nhập các lực lượng thánh chiến tại Iraq và Syria./.