Lực lượng an ninh Israel làm nhiệm vụt tại hiện trường vụ tấn công ở giao lộ Tapuah, Nablus, Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Jordan đang nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước và sáng kiến hòa bình Arab.

Ngày 28/5, tiếp phái đoàn quan chức Mỹ ở thủ đô Amman, Quốc vương Jordan Abdullah II khẳng định nước này sẽ cùng với cộng đồng quốc tế thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh mong muốn đạt được ổn định và hòa bình ở khu vực này.

Ngoài ra, giới chức hai nước cũng thảo luận về hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giải quyết khủng hoảng tại Syria hay xóa bỏ tận gốc chủ nghĩa khủng bố.

[Israel phê duyệt dự án cáp treo gây tranh cãi ở Jerusalem]

Trong khi đó, cùng ngày, Palestine lên án mạnh mẽ việc nội các của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tổ chức cuộc họp trong đường hầm gần nơi tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày Israel chiếm giữ khu vực phía Đông thành phố Jerusalem này trong cuộc chiến tranh năm 1967, một địa điểm linh thiêng và nhạy cảm được xem là nguyên nhân cốt lõi của cuộc xung đột Israel - Palestine.

Quan chức cấp cao Palestine ông Saeb Erekat nêu rõ cuộc họp này là một "sự khiêu khích" và cuộc họp đã gửi "một thông điệp rõ ràng tới người dân Palestine rằng các vi phạm có hệ thống các quyền bất khả xâm phạm của Israel sẽ tiếp tục diễn ra."/.