Ảnh minh họa. (Nguồn: Albawaba)

Hãng thông tấn Petra của Jordan đưa tin ngày 1/4, nước này đã tạm thời đóng cửa khẩu biên giới chính với Syria.

Bộ trưởng Nội vụ Jordan Hussein Majali cho biết động thái trên nhằm bảo vệ an toàn cho người dân trước tình trạng bất ổn tại thị trấn Nasib, ở Daraa của Syria, giáp biên giới với Jordan.

Trước đó, rạng sáng 1/4, giao tranh đã bùng phát giữa các nhóm chống đối và binh sỹ chính phủ Syria tại vùng gần biên giới này.

Phản ứng trước diễn biến trên, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố Jordan phải chịu trách nhiệm về việc làm gián đoạn hoạt động đi lại của người dân cũng như vận chuyển hàng hóa giữa hai nước, và những tác động của quyết định đóng cửa biên giới đến kinh tế và xã hội.

Đây là lần đầu tiên Jordan chính thức thông báo việc đóng cửa biên giới với Syria kể từ khi xung đột nổ ra tại nước này vào năm 2011.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Jordan liên tiếp kêu gọi đóng cửa biên giới do lượng người tị nạn Syria quá lớn.

Hiện Jordan là nơi trú ngụ của 1,5 triệu người Syria tị nạn.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền ở Syria (SOHR), Nasib là cửa khẩu duy nhất còn nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Syria, sau khi phiến quân Mặt trận Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda chiếm được cửa khẩu al-Jumruk vào tháng 10/2013.

Nasib nằm trên đường cao tốc quốc tế Damascus-Amman và là cửa khẩu đông đúc nhất tại Syria ./.