Jordan: Tan Thu tuong Omar Razzaz va noi cac tuyen the nham chuc hinh anh 1Tân Thủ tướng Jordan Omar Razzaz. (Nguồn: Hindustan Times)

Ngày 14/6, Thủ tướng Jordan Omar Razzaz và các thành viên trong nội các mới của ông đã tuyên thệ nhậm chức.

Ông Razzaz đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng Jordan, thay thế ông Hani Mulki, người từ chức hồi đầu tháng 6 để xoa dịa làn sóng biểu tình của người dân phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ.

Cũng trong buổi lễ này, ông Rajai Muasher tuyên thệ nhậm chức Phó Thủ tướng, ông Hala Zawati làm Bộ trưởng Năng lượng, ông Ezzeddine Kanakrieh làm Bộ trưởng Tài chính, ông Samir Mubaidin nhậm chức Bộ trưởng Nội vụ và ông Ayman Safadi nhậm chức Ngoại trưởng. Tân Thủ tướng Omar Razzaz cũng kiêm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng,
Có 28 bộ trưởng trong nội các mới của Jordan, trong đó có 7 nữ bộ trưởng.

[Quốc vương Jordan ban hành sắc lệnh thành lập nội các mới]

Trước đó, Quốc vương Jordan Abdullah đã ban hành sắc lệnh thành lập chính phủ mới do ông Omar Razzaz đứng đầu.

Sắc lệnh cũng giao nhiệm vụ cho chính phủ mới rà soát hệ thống thuế gây tranh cãi, sau khi bùng phát các cuộc biểu tình trên diện rộng phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" để thực hiện yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Làn sóng biểu tình bùng phát tại thủ đô Amman và nhiều thành phố khác của Jordan từ ngày 30/5 nhằm phản đối dự thảo luật thuế thu nhập và tăng giá cả hàng hóa dựa trên các yêu cầu của IMF.

Theo dự luật này, thuế thu nhập đối với người lao động được đề xuất tăng ít nhất 5%, và thuế thu nhập công ty tăng từ 20-40%.

Đây là những biện pháp mới nhất trong một loạt cải cách kinh tế kể từ khi Jordan được nhận khoản vay của IMF, trị giá 723 triệu USD trong vòng 3 năm kể từ năm 2016. Hiện dự luật này chưa được Quốc hội phê chuẩn./.
(TTXVN/Vietnam+)