Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem. (Ảnh: AFP)

Jordan ngày 20/3 tuyên bố sẽ tiến hành lắp đặt các camera an ninh quanh đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem trong những ngày tới để giám sát bất kỳ “hành động vi phạm” nào của Israel.

Bộ trưởng Các vấn đề Hồi giáo của Jordan, ông Hayel Daoud cho biết sẽ lập một “trung tâm điều khiển” để giám sát khu đền thờ Al-Aqsa 24/24 giờ qua video.

Kế hoạch lắp đặt các camera tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa đã được Jordan và Mỹ nhất trí hồi tháng 10/2015, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới thủ đô Amman.

Đây được xem là một nỗ lực nhằm giảm thiểu xung đột tái diễn tại khu vực này. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã chấp thuận kế hoạch này.

Khu đền thờ Al-Aqsa nằm ở Đông Jerusalem, vùng đất Israel chiếm lại từ Jordan và sáp nhập năm 1967. Amman giữ quyền quản lý khu đền thờ này và Israel kiểm soát lối vào khu đền. Người Do thái cũng coi đền thờ này là thánh địa và gọi là Núi Đền.

Theo quy định lâu nay, người Do thái được phép đến thăm khu đền này nhưng không được cầu nguyện tại đây.

Đụng độ bùng phát vào tháng 9/2015 giữa người Palestine và lực lượng an ninh Isarel tại khu đền này đã dẫn tới làn sóng bạo lực, đến nay đã làm hơn 180 người Palestine, khoảng 30 người Israel, 2 người Mỹ, một người Eritrea và một người Sudan thiệt mạng./.