Người tị nạn Syria tại khu vực biên giới Syria - Jordan ngày 1/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/7, Tư lệnh quân đội khu vực phía Bắc Jordan, Tướng Khaled al-Massaid khẳng định nước này vẫn tiếp tục đóng cửa biên giới Syria bất chấp việc hàng chục nghìn người dân quốc gia láng giềng này chạy trốn cuộc xung đột và đang đổ về phía biên giới giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới, Tư lệnh al-Massaid cho hay quân đội Jordan đang cảnh giác với tình trạng hiện nay và quan ngại có đối tượng vũ trang hoặc cải trang thành nữ giới trà trộn với đoàn người tị nạn để vào Jordan.

Ông al-Massaid cho biểt khoảng 95.000 người Syria đang tới khu vực biên giới để tránh các chiến dịch quân sự do lực lượng chính phủ triển khai từ ngày 19/6 nhằm tái chiếm khu vực Nam Daraa, dọc biên giới với Jordan.

Theo ông al-Massaid, trong 3 ngày qua, Jordan đã điều 86 xe tải chở các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và nước uống qua biên giới Syria để hỗ trợ người tị nạn Syria, đồng thời còn mở 3 điểm dọc biên giới với Syria để phân phát hàng cứu trợ nhân đạo và hỗ trợ y tế.

Trước tình hình này, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Liz Throssell đã hối thúc Jordan mở cửa biên giới của nước này cho những người Syria đang cố gắng chạy trốn xung đột đang leo thang tại khu vực Tây Nam Deraa.

[Jordan và Israel tăng cường viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Syria]

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi bùng nổ cuộc nội chiến tại Syria vào năm 2011, Jordan đã phải tiếp nhận 650.000 người tị nạn Syria chạy trốn sang nước này. Tuy nhiên, Amman cho biết hiện con số này lên tới 1,3 triệu người và nước này đã chi tới 10 tỷ USD để giải quyết vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trang mạng Zaman Al Wals của Syria dẫn báo cáo vừa được Mạng lưới Nhân quyền Syria (SNHR) công bố cho biết đã có ít nhất 4.759 dân thường thiệt mạng trong 6 tháng đầu năm 2018 trong cuộc xung đột giữa các bên đối địch ở Syria.

Trong số đó, có 593 người thiệt mạng chỉ trong tháng 6 vừa qua. Ngoài ra, theo báo cáo, trong số những nạn nhân thiệt mạng có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Báo cáo chỉ rõ, 182 dân thường, trong đó có 43 trẻ em và 15 phụ nữ, đã bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại.

Ngoài ra, nhóm Hay’at Tahrir al Sham đã cướp đi sinh mạng của 23 dân thường, trong đó có 5 trẻ em, đồng thời, theo báo cáo trên, 61 dân thường, trong đó có 29 trẻ em và 11 phụ nữ, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của lực lượng liên quân quốc tế.

Trong khi đó, còn có 98 dân thường, bao gồm 17 trẻ em và 7 phụ nữ, đã thiệt mạng do các bên tham chiến khác./.