Jordan trieu hoi dai su tai Israel lien quan vu cong dan bi bat giu hinh anh 1Khu vực biên giới Jordan-Israel. (Nguồn: AP)

Jordan đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Israel liên quan đến việc Israel từ chối trả tự do cho 2 công dân Jordan mà nước này bắt giữ trước đó.

Trong tuyên bố ngày 29/10, Bộ Ngoại giao Jordan cho biết 2 công dân của nước này gồm Hiba al-Labdi, 24 tuổi và Abdelrahman Merhi, 28 tuổi, đã lần lượt bị bắt giữ hồi tháng 8 và tháng 9 tại Cầu Vua Hussein - tuyến đường nối Jordan và khu Bờ Tây do Israel chiếm đóng. Israel cho tới nay đều không công khai lý do bắt giữ 2 đối tượng nói trên.

Theo Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, sau 2 vụ bắt giữ, giới chức Jordan đã nhiều lần yêu cầu Israel trả tự do cho công dân nước này, tuy nhiên Israel đã không đưa ra hồi đáp. Do đó, Jordan quyết định triệu hồi đại sứ của nước này tại Tel Aviv về nước để tham vấn.

[Các nước Arab ra điều kiện ủng hộ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ]

Tuyên bố của ông Safadi nêu rõ Israel có trách nhiệm hoàn toàn trong việc đảm bảo an toàn cho hai công dân của Jordan và Amman sẽ xúc tiến các biện pháp chính trị, hợp pháp và ngoại giao để đảm bảo công dân hai nước được hồi hương an toàn.

Trước đó, truyền thống Jordan đưa tin hai công dân nước này đã bị bắt khi đi tới Bờ Tây để tham dự đám cưới của người thân. Sau khi bị bắt, người phụ nữ trong 2 người bị bắt giữ đã tuyệt thực trong 1 tháng, do đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân, trong khi đó, người còn lại mắc bệnh ung thư.

Trong các nước Arab, chỉ Jordan và Ai Cập là có hiệp ước hòa bình với Israel./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)