Các tay súng Phong trào miền Nam ủng hộ Tổng thống Mansour Hadi giao tranh với phiến quân Houthi tại Mansura, thành phố Aden ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/4, Jordan đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bản dự thảo nghị quyết do các nước vùng Vịnh soạn thảo, nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Yemen, nơi phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi và các đồng minh đang giao tranh với lực lượng ủng hộ Tổng thống Abdrabbu Mansour Hadi.

Một nhà ngoại giao Liên hợp quốc cho hay dự thảo nghị quyết này lên án hành động gây hấn của phiến quân Houthi, lực lượng đang tìm cách kiểm soát toàn bộ Yemen, và áp đặt trừng phạt đối với những cá nhân cụ thể.

Dự thảo cũng kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột và hối thúc cung cấp viện trợ nhân đạo vốn đang rất được người dân Yemen mong chờ.

Trước đó, Nga cũng cho lưu hành một dự thảo nghị quyết, kêu gọi ngừng các cuộc không kích tại Yemen “vì lý do nhân đạo.”

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế ngày 7/4 cảnh báo về một thảm họa nhân đạo tại Yemen, đặc biệt tại Aden, thành phố chính miền Nam, nơi lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi đang chống lại phiến quân Shi'ite trên đường phố.

Giao thông đường biển, đường không và đường bộ đều bị cắt đứt. Bộ Y tế Yemen cho biết kể từ khi giao tranh xảy ra đã có 225 người chết và 1.600 người bị thương. Người dân Aden đang thiếu trầm trọng lương thực và nước sinh hoạt.

Do lo ngại chiến sự đang leo thang tại Yemen, Bộ Ngoại giao Séc ngày 7/4 đã đề nghị Ấn Độ giúp sơ tán công dân khỏi Yemen.

Theo Bộ Ngoại giao Séc, hơn 20 nước trong và ngoài Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị Chính phủ Ấn Độ giúp sơ tán công dân khỏi Yemen. Ấn Độ dự kiến sẽ gửi một tàu chiến tới sơ tán công dân khỏi Yemen.

Ngày 7/4, người phát ngôn liên minh quân sự Arập do Saudi Arabia dẫn đầu, Chuẩn Tướng Ahmed Asiri, đã cáo buộc Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban huấn luyện các tay súng thuộc lực lượng phiến quân Houthi để "làm hại người Yemen."

Phát biểu với báo giới, Tướng Ahmed Asiri khẳng định: "Chúng tôi có bằng chứng cho thấy Iran đã huấn luyện lực lượng dân quân Houthi điều khiển máy bay chiến đấu."

Ông Asiri cũng cho rằng lực lượng Houthi không có khả năng mua máy bay chiến đấu, ngụ ý Tehran đã viện trợ cho nhóm phiến quân Hồi giáo theo dòng Shi'ite này.

Bên cạnh đó, ông Asiri cũng cáo buộc các tay súng Houthi đang nhắm mục tiêu tấn công dân thường và các bệnh viện ở Aden song khẳng định tình hình tại thành phố cảng miền Nam này hiện đã "ổn định"./.