Jordan tu hinh nu tu nhan, tra thu vu IS hoa thieu phi cong hinh anh 1Tù nhân Sajida al-Rishawi, nữ phiến quân người Iraq. (Nguồn ảnh: www.cnn.com)

Để đáp trả vụ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết phi công Mazz al Kassasbeh, ngày 4/2, Jordan đã thi hành án tử hình đối với tù nhân Sajida al-Rishawi, nữ phiến quân người Iraq mà IS từng đòi trả tự do để đổi lấy con tin mà chúng giam giữ, và tù nhân Ziad al-Karboli, là thành viên cấp cao của Al-Qaeda.

Người phát ngôn Chính phủ Jordan Mohammad al-Momani thông báo các án tử hình trên đã được thi hành vào lúc 4h00 giờ sáng địa phương (tức 2h00 giờ GMT).

Rishawi là nghi can đánh bom bị kết án tử hình do tham gia cuộc tấn công đẫm máu tại Amman năm 2005 làm 60 người thiệt mạng, trong khi Karboli bị tuyên án tử hình năm 2008 vì tội sát hại một người Jordan.

Trước đó, chính phủ và quân đội Jordan đã lên án vụ hành quyết phi công Kassasbeh và thề trả đũa mạnh tay lực lượng sát hại viên phi công này. Giới chức Jordan cảnh báo: "Án tử hình sẽ được thi hành với một nhóm thánh chiến, bắt đầu từ Rishawi, và các đối tượng đã tấn công vào các lợi ích của Jordan"./.
(TTXVN/Vietnam+)