(Nguồn: aljazeera.com)

Ngoại trưởng Jordan Ayman Sadafi ngày 10/8 đã tới thủ đô Baghdad của Iraq để thảo luận với các nhà lãnh đạo cấp cao nước này về thúc đẩy quan hệ và hợp tác song phương.

Ông Sadafi và người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari đã hội đàm về vấn đề thúc đẩy quan hệ song phương, tập trung vào hợp tác an ninh nhằm chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như nỗ lực thúc đẩy việc mở lại cửa khẩu Trebil và tuyến đường xuyên quốc gia nối Baghdad với Amman.

[Quân đội Syria giành lại các khu vực biên giới tiếp giáp Jordan]

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, ông Jaafari nói: "Chúng tôi đã thảo luận về việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực và sự cần thiết phải kiểm soát an ninh tại biên giới. Chúng tôi tin tưởng Jordan sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tái thiết Iraq giống như nước này đã từng ủng hộ Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố."

Trước đó, Ngoại trưởng Jordan đã hội kiến Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Tổng thống Fuad Masoum và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Jubouri.

Hiện, Iraq và Jordan đang cố gắng nối lại hoạt động giao thương giữa hai nước thông qua cửa khẩu Trebil và tuyến đường nối Baghdad với Amman song tình hình an ninh tại đây vẫn chưa ổn định do các cuộc tấn công của IS./.