Jordan va Israel tang cuong vien tro nhan dao cho nguoi ti nan Syria hinh anh 1Người tị nạn Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cả Jordan và Israel, hai quốc gia láng giềng Syria, đều tuyên bố đẩy mạnh các nỗ lực viện trợ cho người tị nạn Syria trong bối cảnh giao tranh vẫn diễn ra phức tạp tại tỉnh Daara miền Nam nước này.

Trong một bài đăng viết đăng tải trên tài khoản Twitter ngày 1/7, Thủ tướng Jordan Omar Razzaz đã phát động một chiến dịch toàn quốc để cung cấp viện trợ cho người tị nạn Syria bên trong lãnh thổ Syria.

Ông cho biết chiến dịch trên nhằm làm giảm áp lực cho người dân Syria và cung cấp viện trợ cho những người có nhu cầu. Viện trợ sẽ được gửi thông qua tổ chức từ thiện Hashemite của Jordan.

Trong khi đó, giới chức Jordan cho biết 17 xe tải của nước này chở đầy hàng viện trợ và các vật tư khác đã vào lãnh thổ Syria và chuyển viện trợ cho những người tị nạn Syria ở khu vực biên giới với Jordan.

Một nguồn tin giấu tên cho biết thêm Lực lượng Vũ trang Jordan đang giám sát việc cung cấp viện trợ cho những người tị nạn Syria sau khi tiến hành các cuộc đối thoại và thỏa thuận cần thiết với cả hai phía nhằm đạt được lệnh ngừng bắn để cho phép thực hiện hoạt động viện trợ nhân đạo.

[Israel không cho phép người tị nạn Syria vượt qua biên giới]

Nguồn tin cũng cho biết thêm Jordan bắt đầu quyên góp cứu trợ vào ngày 1/7 để cung cấp viện trợ và cứu trợ cho người tị nạn Syria. Các mặt hàng viện trợ bao gồm thực phẩm, nước uống, vật tư y tế và các hàng hóa cần thiết khác.

Cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết 6 người tị nạn Syria bị thương đã được đưa vào lãnh thổ Israel để điều trị cuối tuần vừa qua.

Người đứng đầu chiến dịch "Láng giềng tốt" của Israel nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Syria nêu rõ Israel sẽ không giúp bên nào trong cuộc xung đột Syria, tuy nhiên sẽ cứu trợ những công dân nước này đang phải hứng chịu hậu quả chiến tranh.

Tuy nhiên, cả Jordan và Israel đều tuyên bố sẽ không mở cửa biên giới và tiếp nhận người tị nạn Syria nào vào nước mình.

Kể từ ngày 19/6, binh lính thuộc lực lượng Chính phủ Syria đã tăng cường các đợt nã pháo vào các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Daraa, trước khi mở cuộc tấn công trên bộ nhằm vào phiến quân tại khu vực Tây Nam Syria này.

Chiến dịch này có sự hỗ trợ oanh kích của Không quân Nga. Sau khi đảm bảo an ninh thủ đô Damascus, quân đội Syria đang tập trung vào khu vực phía Nam đất nước, nơi phiến quân vẫn kiểm soát nhiều khu vực ở các tỉnh Daraa và Sweida.

Giao tranh giữa hai phe đã khiến hàng chục nghìn người tị nạn đã chạy trốn tới biên giới với Jordan và Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Liên hợp quốc ước tính số người phải tị nạn trong đợt giao tranh lần này lên đến 160.000 người.

Quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát trên 58% tỉnh Daraa, sau khi Nga đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán với các nhóm vũ trang đối lập Syria tại đây.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các thị trấn Busra al Sham và Jizeh đã đồng ý tham gia thỏa thuận hòa giải với chính phủ, sau khi nhiều thị trấn khác có bước đi tương tự.

Phe đối lập tại đây sẽ giao nộp toàn bộ số vũ khí hạng nặng và tầm trung cũng như chuẩn bị cho sự trở lại của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)