Trong buổi lễ nhậm chức tại thủ đô Lilongwe ngày 7/4, Phó Tổng thống Malawi Joyce Banda đã tuyên thệ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia châu Phi này, hai ngày sau khi người tiền nhiệm của bà, ông Bingu wa Mutharika qua đời vì bị đau tim.

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức, bà Banda, 61 tuổi, tuyên bố rằng bà sẽ thực hiện tốt và trung thực các chức năng của Văn phòng Tổng thống Cộng hòa Malawi. Việc bà Banđa tuyên thệ nhậm chức đã chấm dứt những quan ngại về một cuộc tranh giành quyền lực ở quốc gia nghèo miền Nam châu Phi này. Bà cũng cảm ơn người dân Malawi về việc đã tôn trọng luật pháp thể hiện qua việc chuyển giao quyền lực Tổng thống cho bà một cách hòa bình.

Malaw đã tuyên bố quốc tang 10 ngày sau khi Tổng thống Bingu wa Mutharika qua đời.

Cùng ngày, Nhà Trắng đã hoan nghênh việc bà Banđa tuyên thệ nhậm chức làm Tổng thống mới của Malawi, gọi đây là một sự chuyển giao quyền lực theo đúng các thủ tục của hiến pháp. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tommy Vietor tuyên bố rằng Mỹ đứng bên cạnh người dân Malauy trong thời điểm đau thương này và hy vọng thắt chặt mối quan hệ đối tác giữa hai nước./.