Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange ngày 23/1 đã lên tiếng chỉ trích bộ phim nói về trang web này do Mỹ sản xuất mang tên “The Fifth Estate."

Assange đã gọi bộ phim là “một cuộc tấn công mang tính tuyên truyền” vào trang mạng.

Phát biểu với các sinh viên ở Đại học Oxford qua đường truyền video từ đại sứ quán Ecuador ở London, ông Assange nói ông đã nhận được một bản sao của kịch bản bộ phim dự kiến sẽ công chiếu vào tháng 11.

“Đó là những lời dối trá nối tiếp nhau. Bộ phim này là một chiến dịch tuyên truyền lớn tấn công WikiLeaks và những người đồng chí của tôi” - nhà hoạt động Internet nói với câu lạc bộ tranh luận của Đại học Oxford.

Ông Assange, 41 tuổi, cũng chỉ trích bộ phim “đổ dầu vào lửa” để kích động một cuộc chiến chống lại Iran khi ám chỉ nước Cộng hòa Hồi giáo đang hoạt động chế tạo bom nguyên tử. Ông nói kịch bản cho thấy cảnh mở đầu là bên trong một khu căn cứ quân sự ở Iran với các tài liệu có những biểu tượng hạt nhân trên đó.

Ông Assange hiện đang ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông bị cáo buộc phạm các tội tình dục.

Hôm 22/1, hãng DreamWorks Studios rằng họ đã bắt đầu khởi quay bộ phim về đề tài WikiLeaks này, với diễn viên người Anh Benedict Cumberbatch được chọn vào vai Assange.

Một bức ảnh được công ty này công bố cho thấy Cumberbatch được nhuộm tóc thành màu bạch kim giống như nhà sáng lập WikiLeaks, trong khi diễn viên người Đức Daniel Bruehl đứng bên cạnh ông, trong vai người cựu phát ngôn của WikiLeaks Daniel Domscheit-Berg.

“The Fifth Estate"
kể về những ngày đầu tiên của WikiLeaks, khởi đầu cho hàng loạt vụ tiết lộ thông tin thay đổi thế giới và gây tranh cãi”, DreamWorks nói, đồng thời cho biết thêm bộ phim sẽ công chiếu ở Mỹ vào ngày 15/11.

Đạo diễn Bill Condon, người đã đạo diễn hai phần chót của bộ phim ma cà rồng ăn khách "Twilight," nói bộ phim mới của ông không bày tỏ quan điểm của nhà cầm quyền về chủ đề này, cũng như không đưa ra phán xét cuối cùng nào.

[Assange tiết lộ cuộc sống trong sứ quán Ecuador]

“Chúng tôi muốn khám phá sự phức tạp và những thách thức của sự minh bạch trong thời đại thông tin và chúng tôi hy vọng làm sống động và phong phú thêm những cuộc tranh luận mà WikiLeaks đã gây ra” - ông nói.


Hình ảnh trong bộ phim. (Nguồn: DreamWorks)

Ông Assange vào đại sứ quán Ecuador từ tháng 8/2012, nhưng Anh không cho phép ông rời nước này, gây ra một tình trạng bế tắc về ngoại giao. Anh nói họ có nghĩa vụ phải dẫn độ ông sang Thụy Điển, trong khi Assange bác bỏ các cáo buộc xâm hại tình dục và nói đó là những cáo buộc có động cơ chính trị để đẩy ông sang Mỹ./.

Trần Trọng (Vietnam+)