Chiếc xe tải KamAZ-5350. (Nguồn: Wikipedia)

Công ty sản xuất xe tải KamAZ của Nga đã sẵn sàng thử nghiệm chiếc xe tự lái đầu tiên do họ sản xuất.

Chiếc xe này đã được chế tạo và đưa đến bãi thử nằm ở Noginsk, gần Moskva.

Theo trang tin Sputnik News, hệ thống tự lái đã được gắn lên chiếc xe từ tháng Năm. Hệ thống gồm một radar, một thiết bị lidar (cảm biến đo đạc khoảng cách bằng cách chiếu tia laser và phân tích ánh sáng phản xạ ngược lại), các camera ghi hình, các thiết bị liên lạc và nhiều máy tính gắn trên xe.

Một trạm điều khiển từ xa cũng được phát triển và chế tạo xong. Các cuộc thử nghiệm đầu tiên của xe tự lái, có tên KamAZ-5350, diễn ra tại thành phố Naberezhnye Chelny, nơi đặt đại bản doanh của công ty.

Trong các cuộc thử nghiệm ở Noginsk, người ta đã kiểm tra nhiều tính năng của xe, như đi theo đoàn, chạy dọc theo một cung đường đã được lập ra và chạy dựa theo dữ liệu từ hệ thống GPS/GLONASS. Các kỹ sư sẽ tìm hiểu xem chiếc xe tải có thể "nhìn thấy" gì trong quá trình hoạt động.

Suốt quá trình thử nghiệm, một tài xế vẫn ngồi trong khoang lái để giám sát các thiết bị điện tử.

Theo Giám đốc điều hành KamAZ, ông Sergei Kogogin, hoạt động sản xuất hàng loạt xe tải tự lái có thể diễn ra chỉ trong vòng 2 năm kể từ khi nó được phát triển hoàn tất. Chiếc xe này sẽ ra đường trong giai đoạn từ năm 2025 tới năm 2027./.