Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: 123rf.com)

Trong thông báo phát đi sáng 22/20, đại diện Kaspersky Lab cho biết, đa số người dùng Internet có thể download tập tin ẩn chứa độc hại do thiếu sự hiểu biết về mạng để phát hiện ra mối nguy hiểm trực tuyến.

Đây là kết quả từ cuộc khảo sát trên 18.000 người dùng Internet trên ​thế giới về thói quen online của họ. Cụ thể, khi được yêu cầu download ca khúc Yesterday của Beatles với bốn lựa chọn, chỉ có 1 tập tin an toàn ở định dạng wma được cố tình đặt tên sai là "Betles.Yesterday.wma" và 26% người tham gia khảo sát đã lựa chọn file này.

Trong khi đó, tập tin “nguy hiểm nhất” có tên “Beatles_Yesterday.mp3.exe” đã lừa được 34% người dùng; 14% người tham gia khảo sát chọn tập tin screensaver src (loại tập tin gần đây được dùng để phát tán thông tin độc hại) và 26% chọn file định dạng zip, một loại định dạng có thể chứa nhiều file nguy hiểm.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, 21% số người dùng tải tập tin từ nhiều nguồn khác nhau và điều này làm tăng nguồn cung cấp độc hại khi chỉ 24% nhận biết được trang web thật.

Các kết quả nghiên cứu người dùng gần đây từ Kaspersky Lab và B2B quốc tế cũng cho thấy 45% người sử dụng Internet đã gặp phải một sự cố phần mềm độc hại trong 12 tháng qua, nhưng 13% trong số những người bị ảnh hưởng không biết tại sao mình lại gặp phải vấn đề này.

Ông David Emm, Trưởng nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật của Kaspersky Lab khuyến nghị người dùng cần ý thức hơn về sự nguy hiểm của thế giới online để bảo vệ mình và người khác. Việc kiểm tra dấu hiệu hoạt động độc hại và biết cách nhận biết trang lừa đảo hoặc tùy chọn download nguy hiểm là rất cần thiết.

​Nhiều chuyên gia an ninh mạng của Việt Nam và thế giới cũng cho rằng, bên cạnh việc nâng cao ý thức, người dùng cũng cần phải sử dụng các công cụ phần mềm an ninh được cập nhật liên tục để phòng tránh các rủi ro từ phía các hacker vốn ngày càng nhiều thủ đoạn./.