Cử tri Kazakhstan bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Astana. (Nguồn: THX/TTXVN)

Từ 7 giờ sáng 26/4 (giờ địa phương), 9.725 điểm bỏ phiếu trên cả nước Kazakhstan đã mở cửa để đón hơn 1 triệu cử tri đến bỏ phiếu bầu tổng thống trong cuộc bầu cử trước thời hạn.

Ba ứng cử viên tham gia cuộc đua vào ghế Tổng thống gồm đương kim Tổng thống Nursultan Nazarbayev được đảng Nur Otan cầm quyền đề cử, Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhân dân Kazakhstan (KNPK) Turgun Syzdykov và Chủ tịch Liên minh công đoàn Abelgazi Kussainov tự ứng cử.

Mặc dù trước đó có 27 người nộp hồ sơ đăng ký tranh cử, song Ủy ban Bầu cử trung ương chỉ chấp thuận 3 ứng cử viên nói trên đủ điều kiện tranh cử.

Theo luật bầu cử của Kazakhstan, một ứng viên phải nhận được hơn 50% phiếu bầu ngay từ vòng một mới giành chiến thắng, nếu không 2 ứng viên dẫn đầu sẽ phải bước vào vòng 2.

Giới phân tích cho rằng cũng giống như 4 cuộc bầu cử tổng thống đã được tổ chức kể từ khi Kazakhstan tuyên bố độc lập năm 1991, ông Nazarbayev sẽ có một "cuộc đua không đối thủ" và giành chiến thắng áp đảo để tiếp tục giữ cương vị nguyên thủ quốc gia Trung Á giàu tài nguyên này thêm một nhiệm kỳ 5 năm.

Với những gì đã làm được cho Kazakhstan trong suốt hơn 2 thập kỷ cầm quyền thì sẽ không có gì ngạc nhiên khi người dân quốc gia ổn định và thịnh vượng bậc nhất Trung Á này tiếp tục tín nhiệm cho ông Nazarbayev. Vì thế, khả năng Tổng thống Nazarbayev tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp khó có thể bị đảo ngược.

Nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối, các đơn vị thuộc Bộ Nội vụ Kazakhstan đã được lệnh tăng cường hoạt động và tại mỗi khu vực đều thiết lập các ủy ban an ninh phản ứng nhanh. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Kazakhstan, tất cả các điểm bỏ phiếu đều được bố trí quan sát viên.

Các quan sát viên quốc tế đánh giá cao công tác chuẩn bị của Kazakhstan, đồng thời bày tỏ tin tưởng cuộc bầu cử tổng thống Kazakhstan sẽ diễn ra công bằng, minh bạch, dân chủ, hợp pháp, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 20 giờ tối cùng ngày, kết quả sơ bộ sẽ được Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) công bố vào ngày 27/4 và kết quả chính thức sẽ được công bố 7 ngày sau đó./.