Kazakhstan chinh thuc hoan tat qua trinh dam phan gia nhap WTO hinh anh 1Kazakhstan chính thức kết thúc quá trình đàm phán gia nhập WTO sau 20 năm. (Nguồn: bnews.kz)

Ngày 22/6, tại hội nghị diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), Nhóm công tác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phê chuẩn gói văn kiện gia nhập WTO của Kazakhstan, qua đó Astana chính thức hoàn tất quá trình đàm phán kéo dài gần 20 năm qua.

Như vậy, quốc gia Trung Á này có thể trở thành thành viên thứ 162 của WTO trong năm nay, sau khi Hội đồng WTO thông qua quyết định của Nhóm công tác và tiến hành các thủ tục phê chuẩn.

Phát biểu sau hội nghị, đại diện 52 quốc gia thành viên Nhóm công tác đã chúc mừng phái đoàn Kazakhstan khi kết thúc thành công "cuộc đua" đàm phán.

Về phần mình, Chủ tịch Nhóm công tác, Đại sứ Phần Lan Vasa Himanen bày tỏ vui mừng trước kỳ tích trên, cho rằng đây là kết quả mỹ mãn đối với Kazakhstan và cả các quốc gia thành viên WTO.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại Bộ Phát triển Kinh tế Nga Maksim Medvedkov cho rằng việc Kazakhstan gia nhập WTO sẽ tác động tích cực đối với sự phát triển hợp tác trong khuôn khổ Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Theo ông Medvedkov, đây là thành công lớn không chỉ đối với Kazakhstan mà còn cả với EAEU, bởi vì sau khi được phê chuẩn, EAEU sẽ có 4 quốc gia thành viên là Armenia, Kyrgyzstan, Nga và Kazakhstan được gia nhập WTO.

Theo quy định của WTO, vấn đề gia nhập của Kazakhstan sẽ tiếp tục được xem xét tại kỳ họp Hội đồng WTO, diễn ra mỗi tháng một lần. Kỳ họp sớm nhất sẽ diễn ra vào cuối tháng Bảy tới.

Trong vòng 6 tháng sau khi Hội đồng WTO thông qua quyết định về việc gia nhập WTO, Kazakhstan cần hoàn tất thủ tục phê chuẩn văn kiện này. Quyết định gia nhập WTO sẽ tự động có hiệu lực trong thời gian 30 ngày sau khi WTO nhận được thông báo phê chuẩn của Kazakhstan.

Kazakhstan đệ đơn gia nhập WTO vào ngày 29/1/1996. Sau khi nước này kết thúc đàm phán, hiện còn 21 nước đang đàm phán xin gia nhập WTO.

Với thành viên gồm 161 quốc gia và vùng lãnh thổ, WTO là tổ chức quốc tế duy nhất thực hiện chức năng giám sát trong lĩnh vực thương mại thế giới với mục đích chính là tự do hóa thương mại và đảm bảo cạnh tranh công bằng./.
(TTXVN/Vietnam+)