Giá rét tại Kazakhstan. (Nguồn: AP)

Kazakhstan đang đối mặt với tình trạng rét buốt bất thường với nhiệt độ tại một số khu vực giảm sau tới 30 độ C so với mức trung bình.

Ngày 21/11, Cơ quan Khí tượng quốc gia Kazakhstan thông báo nhiệt độ tại thủ đô Astana đã xuống mức -34 độ C vào cuối tuần qua, thấp hơn 30 độ C so với nhiệt độ trung bình trong mùa là -5 độ C.

Giá rét đã khiến nhiều trường học tại một số khu vực trên cả nước phải đóng cửa từ tuần trước khi đợt lạnh bắt đầu.

Hãng Hàng không quốc gia Air Astana cho biết 18 chuyến bay từ các sân bay chính đã bị hủy bỏ trong ngày 20 và 21/11 do tuyết rơi dày đặc.

Tại Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan cách thủ đô Astana 1.000km về phía Nam, hơn 4.000 nhân viên đã được huy động xuống đường để dọn tuyết.

Băng giá cũng đã ảnh hưởng đến khu vực Urals​ và Siberia của Nga, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

Tình trạng giá rét bất thường xảy ra theo sau một giai đoạn thời tiết ấm bất thường khắp khu vực Trung Á vào đầu tháng 11 này, khi nhiệt độ có nơi lên tới 30 độ C tại nước láng giềng Uzbekistan.

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), hình thái thời tiết bất thường trên tại Trung Á xảy ra khi nhiệt độ tại Bắc Cực cao hơn 20 độ C so với mức bình thường.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Tổ chức Khí tượng thế giới của Liên hợp quốc đã dự đoán năm 2016 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử./.