Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbaev. (Nguồn: iljournal.today)

Ngày 30/11, tại Cung Độc lập ở thủ đô Astana, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbaev đã đọc thông điệp hàng năm gửi nhân dân.

Trong thông điệp, nhà lãnh đạo Kazakhstan nhấn mạnh thế giới thay đổi nhanh chóng, các cường quốc trừng phạt lẫn nhau đưa cả thế giới vào ngõ cụt.

Giá trị sản phẩm xuất khẩu chính của Kazakhstan trên thị trường thế giới giảm mạnh. Đây là giai đoạn thử thách và cũng là giai đoạn củng cố nhà nước Kazakhstan.

Tổng thống cũng lưu ý việc từ ngày 30/11, Kazakhstan trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tuy nhiên thời gian tới sẽ là một giai đoạn khó khăn đối với đất nước với những thách thức và cơ hội mới.

Ông kêu gọi trong thời điểm quan trọng này cần duy trì sự đoàn kết, lao động vì sự thịnh vượng của đất nước, theo nguyên tắc "một người vì mọi người, mọi người vì một người."

Tổng thống Nazarbaev nhấn mạnh các nội dung chính trong chiến lược chống khủng hoảng của Kazakhstan là đảm bảo tăng trưởng kinh tế, tiếp tục cải cách và phát triển xã hội.

Đối với phát triển kinh tế, cần khôi phục tốc độ tăng trưởng để Kazakhstan nằm trong nhóm 30 nền kinh tế phát triển nhất thế giới, cần tìm kiếm các nguồn nội lực tăng trưởng mới qua việc phát triển sáng kiến tư nhân.

Về cải cách, cần đảm bảo ổn định kinh tế, xã hội và nhà nước, cần cải cách sâu hơn việc quản lý các tập đoàn nhà nước và lĩnh vực tài chính, thuế.

Về phát triển, nhân tố chính là liên tục hiện đại hóa mọi mặt của đời sống xã hội.

Kazakhstan đang cải cách rộng rãi tất cả các thiết chế nhà nước, xã hội và tư nhân trên nguyên tắc toàn xã hội lao động, trách nhiệm xã hội cao, hỗ trợ có địa chị các thành phần dễ bị tổn thương nhất.

Ông Nazarbaev tỏ ý hài lòng về tiến độ thực hiện chiến lược Kazakhstan-2050 nhằm đưa nước này vào nhóm 30 nước phát triển nhất thế giới.

Hiện nay Kazakhstan đứng thứ 42 về chỉ số cạnh tranh toàn cầu, thứ 41 về môi trường kinh doanh.

Chiến lược Kazakhstan-2050 được công bố năm 2013, thực hiện theo hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu đến năm 2030 dành để phát triển các lĩnh vực truyền thống của Kazakhstan và thiết lập khu vực công nghiệp.

Giai đoạn hai từ 2030 đến 2050 tạo điều kiện phát triển bền vững dựa trên nền kinh tế tri thức./.