Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbaev. (Nguồn: THX/TTXVN)

Việc thực hiện các dự án giao thông quốc tế và những quá trình liên kết Âu-Á sẽ giúp tăng trao đổi hàng hóa giữa Pakistan và Kazakhstan. Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbaev tuyên bố như vậy sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tại thủ đô Astana ngày 26/8.

Ông Nazarbaev nhấn mạnh do vấn đề trung chuyển giao thông giữa hai nước chưa được giải quyết nên kim ngạch thương mại song phương hiện ở mức thấp. Tuy nhiên với việc thực hiện các dự án như "Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa", chính sách kinh tế mới của Kazakhstan cũng như quá trình liên kết Âu-Á, hay việc xây dựng các tuyến đường nối Trung Quốc với Pakistan, thương mại giữa hai nước sẽ gia tăng.

Theo ông Nazarbaev, trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã đạt thỏa thuận thực thi các biện pháp cụ thể phát triển hợp tác trong lĩnh vực dệt, kĩ thuật quân sự, khoa học và các vấn đề nhân đạo.

Ngoài ra, hai nước cũng sẽ hợp tác trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp hóa chất, công nghiệp nhẹ và ngân hàng. Hai bên đã thành lập hội đồng doanh nghiệp để đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực này.

Về phần mình, Thủ tướng Sarif cho biết Pakistan chủ trương thúc đẩy hợp tác với Kazakhstan trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả việc nhập khẩu dầu khí từ Kazakhstan.

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm này, bộ Quốc phòng hai nước đã kí thỏa thuận về đào tạo quân nhân trong khi phòng công nghiệp-thương mại kí bản ghi nhớ về thành lập Hội đồng doanh nghiệp chung.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2013 đạt 44,7 triệu USD, năm 2014 giảm xuống còn 33,6 triệu USD. Trong nừa đầu năm 2015 con số này đạt 25,9 triệu USD./.