KCNA: Hoi nghi thuong dinh lien Trieu la mot Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) cùng phu nhân Ri Sol Ju (thứ 2, trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) cùng phu nhân Kim Jung-sook (thứ 2, phải) chào từ biệt tại làng đình chiến Panmunjom tối 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28/4 đưa tin Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 sẽ là một "mốc lịch sử mới" dẫn đến sự thịnh vượng chung và là bước ngoặt cho bán đảo Triều Tiên.

KCNA phát đi tuyên bố chung của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo ngày 27/4 sau Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ giữa hai miền Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo đã cam kết xúc tiến "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên và nhất trí một mục tiêu chung về một bán đảo "không có hạt nhân."

Trong khi đó, theo Yonhap, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28/4 cho biết ông cảm nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "nghiêm túc" trong các cuộc đàm phán sắp tới với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

[Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở về nước sau hội nghị liên Triều]

Ông Pompeo đã gặp ông Kim Jong-un trong chuyến thăm bí mật của ông tới Bình Nhưỡng từ ngày 30/3-1/4 nhằm chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un nghiêm túc về phi hạt nhân hóa hay không, ông Pompeo được dẫn lời tại một buổi họp báo ở Brussels cho hay: "Tôi có cảm tưởng rằng ông ấy (Kim Jong-un) nghiêm túc."

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra những phát biểu trên vài giờ sau khi các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên nhất trí nỗ lực "phi hạt nhân hóa" bán đảo Triều Tiên và hướng tới việc chính thức kết thúc Cuộc chiến tranh Triều Tiên trong vòng năm nay./.
(Vietnam+)