Người dân Triều Tiên chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 18/9. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 18/9, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, gọi đây là "cơ hội tốt" để cải thiện quan hệ song phương.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa đậm nét nội dung hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng nhắm tới việc triển khai tuyên bố Panmunjom vì hòa bình, thịnh vượng và đoàn kết tên Bán đảo Triều Tiên, coi đây là cơ hội quan trọng để thúc đẩy phát triển quan hệ liên Triều, từ đó mở ra một trang sử mới cho hai quốc gia.

Trong khi đó, Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun cũng kêu gọi Mỹ từ bỏ yêu cầu đơn phương và hợp tác nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vốn về mặt kỹ thuật mới chỉ tạm dừng bằng một hiệp ước đình chiến.

Báo này cũng chỉ trích Mỹ đang gây trở ngại cho tiến trình đàm phán Mỹ- Triều Tiên nhằm triển khai thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng Sáu tại Singapore.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc ở sân bay]

Cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho rằng Mỹ vần phải thể hiện sự chân thành và việc thay thế hiệp ước đình chiến bằng một hiệp định hòa bình là việc làm cần thiết để tháo gỡ căng thẳng song phương.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng và dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 chỉ trong vòng 5 tháng qua.

Ông Moon, với vai trò là nhà trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên, được kỳ vọng sẽ tạo ra "đột phá" giúp tháo gỡ thế bế tắc trong đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington từ đó mở đường cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2.

Theo kế hoạch, các sự kiện lớn, trong đó có cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, sẽ được phát sóng trực tiếp.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm trong cả ngày 18 và 19/9./.