Theo AFP, một trong những kẻ bị săn lùng gắt gao nhất Australia, đã thoát khỏi cảnh sát suốt 7 năm qua bằng cách trốn trong một cánh rừng rậm, cuối cùng đã bị bắt vào ngày 22/3.

Malcolm Naden đã chạy trốn kể từ khi biến mất khỏi nhà ông bà y hồi tháng 6/2005, vài ngày trước khi người em họ 24 tuổi được phát hiện bị thắt cổ chết trên giường ngủ của y.

Trước đó, y cũng bị cảnh sát triệu tập để thẩm vấn, liên quan tới vụ tấn công một bé gái 15 tuổi.

Gã đàn ông 38 tuổi bị bắt khi cảnh sát tấn công một ngôi nhà gần Gloucester, tại bang New South Wales. Y đã đầu hàng không kháng cự và không sử dụng bất kỳ vũ khí nào mang theo, gồm một khẩu súng mà y đã dùng để bắn bị thương một sĩ quan cảnh sát hồi tháng 12 năm ngoái.

Kể từ sau sự kiện trên, khoảng 50 cảnh sát đã liên tục tham gia săn lùng y 24/24 giờ.

Trợ lý Ủy viên cảnh sát Carlene York, chỉ huy lực lượng tấn công bắt giữ Naden, nói rằng bà chưa bao giờ nghi ngờ về khả năng thành công của chiến dịch.

"Nhân viên của chúng tôi đã phải hoạt động trong các điều kiện khó khăn và chúng tôi phải thay đổi chiến lược liên tục. Nhưng chúng tôi vẫn luôn hiểu rõ rằng mỗi ngày mình đều đang tiến gần hơn với kẻ thủ ác và chiến thuật được sử dụng đã có hiệu quả. Đây là một trò chơi thử thách sự kiên nhẫn và tôi rất tự hào về những người có liên quan," bà York nói.

Naden từng làm nghề xén lông cừu, lột da và chặt xương trong một lò mổ. Nader được mô tả là "một chuyên gia sinh tồn" với hiểu biết sâu sắc về địa hình nơi y đang ẩn náu.

Theo một số thông tin báo chí, trước khi biến mất, Nader sống khép kín trong phòng ngủ, nơi y đọc Kinh thánh, bách khoa toàn thư và các cuốn sách dạy sinh tồn.

Các thông tin khác cho biết y thường lên các đỉnh đồi và dựng trại nghiên cứu ở đây, nhằm có được sự quan sát tốt nhất với địa hình xung quanh. Y sống sót trong thiên nhiên, nhưng cũng thường đột nhập vào các ngôi nhà vắng người để trộm vũ khí và đồ ăn thức uống./.

Gia Bảo (Vietnam+)