Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tại hiện trường vụ đánh bom đẫm máu ở Istanbul ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hai quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Nabil Fadli - thủ phạm vụ đánh bom liều chết tại Istanbul khiến 10 du khách Đức thiệt mạng, đã lên kế hoạch cho một vụ tấn công lớn tại thủ đô Ankara vào đêm giao thừa song đã thay đổi mục tiêu sau khi âm mưu này bị phá vỡ.

Các quan chức phụ trách điều tra hành động của Fadli trước vụ đánh bom ở Istanbul cho biết tên này đã thay đổi kế hoạch sau khi hai đồng phạm của y bị bắt khi đang chuẩn bị tấn công liều chết vào ngày 30/12/2015 tại quảng trường Kizilay ở Ankara, nơi có nhiều người tập trung đón Giao thừa.

Vào thời điểm đó, Fadli chưa bị nhà chức trách để ý vì không nằm trong danh sách các phiến quân bị theo dõi của Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế.

Nabil Fadli sinh năm 1988 tại Saudi Arabia, có cha tham gia huấn luyện và chiến đấu trong hàng ngũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tên này đã đăng ký tị nạn với nhà chức trách thành phố Istanbul vào ngày 5/1 trước khi tiến hành đánh bom liều chết tại quảng trường Sultanahmet một tuần sau đó./.