Đối tượng Ayoub El Khazzani bị bắt giữ. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Một đối tượng người Maroc có ý định gây ra vụ xả súng trên một đoàn tàu cao tốc ở Pháp hồi tuần trước đã bị buộc tội âm mưu giết người với động cơ khủng bố.

Theo nguồn tin của tòa án Pháp, Ayoub El Khazzani, 25 tuổi, đã bị gia hạn tạm giam, đồng thời bị truy tố với các tội danh tàng trữ vũ khí trái phép, tham gia một tổ chức khủng bố với ý định gây tội ác.

Theo cơ quan công tố Paris, Khazzani đã lên một chuyến tàu cao tốc tại Brussels hôm 21/8. Y mang theo một khẩu súng trường Kalashnikov với 270 viên đạn, ngoài ra y còn cất trong người một khẩu súng lục Luger, một chai xăng và một con dao cắt giấy.

Khi đối tượng này bước ra khỏi toilet trên tàu với khẩu súng trên tay và chưa kịp xả súng thì bị ba công dân Mỹ và một công dân Anh trên tàu phát hiện và lao vào khống chế. Một người Mỹ gốc Pháp đã trúng đạn và bị thương trong vụ tấn công này.

Tổng thống Pháp François Hollande ngày 24/8 đã trao huân chương Bắc Đẩu Bội tinh, huân chương cao quý nhất của Pháp, cho 4 người nước ngoài dũng cảm này.

Khazzani khai trước cảnh sát rằng y chỉ muốn cướp của các hành khách trên tàu. Tuy nhiên, cơ quan công tố không tin lời khai này.

Khazzani từng bị một số cơ quan tình báo ở châu Âu đưa vào diện theo dõi. Anh ta từng sống ở Tây Ban Nha 7 năm cho đến năm 2014. Tại đây, anh ta bị nhà chức trách để ý vì có những bình luận ủng hộ phong trào thánh chiến, ngoài ra y còn hay đến một nhà thờ Hồi giáo cực đoan ở cảng Algeciras và từng tham gia buôn lậu ma túy.

Hồi tháng 5 vừa qua, Khazzani cũng bị cơ quan tình báo Pháp chú ý sau khi nhà chức trách Đức thông báo anh ta đã lên một chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ, một dấu hiệu cho thấy anh ta có thể đã sang Syria.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Khazzani quay lại Albania và hồi tuần trước đã lên chuyến tàu tốc hành Amsterdam-Paris tại Brussels.

Bỉ cũng đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công này, cảnh sát đã khám xét nhà chị gái Khazzani và một người bạn của anh ta ở Brussels.

Nhà chức trách Pháp cho biết đã phát hiện Khazzani xem một đoạn video kêu gọi hành động bạo lực nhân danh Hồi giáo cực đoan trên điện thoại di động trước khi tiến hành vụ tấn công./.