Ngày 19/10, chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo và gia đình bị hại, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã giảm án cho Nguyễn Ngọc Trãi (sinh năm 1962, thành phố Hồ Chí Minh) từ án tử hình xuống còn chung thân về tội “giết người.”

Theo án sơ thẩm, từ năm 2004, Trãi và chị Lan Anh quen biết và sống chung như vợ chồng. Đầu năm 2010 hai người đăng ký kết hôn.

Từ tháng 5/2010, do mâu thuẫn tình cảm nên chị Lan Anh không muốn sống chung với Trãi và đã đuổi Trãi ra khỏi nhà. Từ đó, Trãi nảy ý định giết vợ.

Ngày 26/5/2010, Nguyễn Ngọc Trãi mua 40 lít xăng cho vào 4 can nhựa (loại 10 lít) rồi lấy hai can đổ vào hai thùng sơn nước, để lên xe ba bánh. Sau đó Trãi đẩy xe đến chỗ chị Lan Anh đang bán cơm trước số nhà 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình.

Khi đến nơi, Trãi xách một thùng xăng tạt vào người vợ. Do nạn nhân đang ở gần lò than nên xăng bắt lửa làm toàn thân chị Lan Anh bốc cháy. Nạn nhân bị bỏng 90% và đã chết tại bệnh viện.

Sau một thời gian bỏ trốn, ngày 27/5/2010, Trãi bị Công an quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh bắt khẩn cấp.

Ngày 18/8/2011, tại phiên xét xử lưu động, nhận thấy hành vi phạm tội của Nguyễn Ngọc Trãi là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ nên Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên Trãi án tử hình về tội “giết người”. Sau đó, bị cáo đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì đã khắc phục một phần hậu quả, lý lịch nhân thân tốt, bị cáo chỉ hù dọa vợ không may xảy ra án mạng.

Mẹ vợ của Trãi cũng có đơn kháng cáo xin tòa “tha chết” cho con rể. Bà và con của Trãi không muốn mất thêm một người con, người cha nữa./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)