Breivik chào kiểu phát xít khi xuất hiện trong phòng xử đặt tại nhà tù Skien (Nguồn: RT)

Kẻ gây thảm sát Anders Breivik, nhân vật đang cáo buộc chính quyền Na Uy vi phạm nhân quyền do giam giữ gã tại một nhà tù có điều kiện sinh hoạt tệ hại, đã sử dụng lần ra tòa đầu tiên kể từ năm 2012 để chào kiểu phát xít trước rất nhiều máy ảnh, máy quay của phóng viên.

Breivik, kẻ sát hại 77 người hồi năm 2011, từng phàn nàn về việc bị giam giữ trong cảnh cô đơn và điều kiện phòng giam không tốt. Sau đó gã đã khởi kiện chính quyền Na Uy và phiên xử vừa diễn ra là để xử lý đơn kiện của gã.

Xuất hiện cùng một bộ vest lịch sự tại phiên xử kín diễn ra trong ngày thứ Ba, Breivik, 37 tuổi, đã giơ tay chào kiểu phát xít. Gã từng thực hiện hành vi này trước đây.

Đã có những ý kiến cho rằng nên tiến hành buổi xét xử Breivik ở Oslo. Nhưng ý tưởng này đã bị xem là không an toàn và phiên xử sau đó được thực hiện trong một phòng tập thể dục ở nhà tù Skien, cách thủ đô 128 km về phía Tây Nam.

Trong đơn kiện, Breivik nói rằng các điều kiện giam giữ khiến gã bị chấn thương tâm lý và vi phạm nhân quyền, cụ thể là chính quyền có sự đối xử "phi nhân tính" với gã. Breivik cũng nói rằng chính quyền tước đoạt, không cho gã có quyền riêng tư và quyền gây dựng gia đình, quyền trao đổi thư từ.

Theo luật sư của Breivik, kết quả là gã đã không thể làm những điều như tập trung vào việc học đại học từ xa, mà gã bắt đầu thực hiện từ năm ngoái.

"Breivik muốn tiếp xúc với người khác," luật sư Oeystein Storrvik nói với các phóng viên. "Một trong những điều chính mà Breivik thực hiện trong tù là học tập và anh ta đã dừng việc này lại. Tôi cảm thấy đó là dấu hiệu cho thấy sự cô lập đã có tác động tiêu cực tới sức khỏe tinh thần của anh ấy."

Tuy nhiên giới chức nhà tù nói rằng Breivik bị biệt giam bởi các quan điểm của gã quá nguy hiểm, có thể gây hại nếu "lây nhiễm" vào đầu các tù nhân khác.

Và xét theo tiêu chuẩn bình thường thì khó có thể nói rằng Breivik đang bị giam giữ trong cảnh khổ sở. Gã ở trong một phòng giam có 3 buồng, có TV và máy tính. Gã cũng được sử dụng một phần sân của nhà tù để đi bộ và tập thể dục. Vị khách duy nhất từng tới thăm Breivik là mẹ đẻ, người đã qua đời vì ung thư hồi năm 2013.

Vì thế, cơ quan công tố không thể tìm đủ chứng cứ để ủng hộ các cáo buộc của Breivik. Phán quyết về vụ kiện của gã sẽ được đưa ra trong mấy tuần tới.

Breivik đang thụ án tù dài 21 năm do dùng bom sát hại 8 người ở Oslo và dùng súng bắn hạ 69 người trên một hòn đảo gần đó vào tháng 7/2011./.