Flanagan tự quay lại cảnh mình giết người rồi đăng lên mạng xã hội. (Nguồn: DM)

Thủ phạm trong vụ bắn chết một phóng viên truyền hình và một nhân viên quay phim trong chương trình lên sóng trực tiếp tại Virginia đã đăng những đoạn video giết người lên Twitter và buộc tội hai nạn nhân là những người phân biệt chủng tộc.

Danh tính của thủ phạm được xác nhận là Vester Lee Flanagan II,, 41 tuổi, một cựu phóng viên hiện trường của đài WDBJ, từng làm việc bằng tên Bryce Williams. Tên này đã làm việc tại chi nhánh Roanoke của đài WDBJ khoảng một năm trước khi bị sa thải hồi năm 2013 vì trở nên “cực kỳ khó hợp tác”.

Chỉ vài giờ sau khi vụ án xảy ra, Flanagan đã lên Twitter than phiền rằng hai nạn nhân là Alison Parker và Adam Ward đã đối xử tệ với mình vì hắn là người da màu. “Alison từng nói những lời phân biệt chủng tộc”, Williams viết trong một tweet, và “Adam đến phòng nhân sự phàn nàn chỉ vì một lần làm việc chung với tôi”, một tweet khác viết.

Trong hai đoạn video đăng lên tài khoản Facebook và Twitter của mình, có thể thấy rõ Flanagan đã xả súng vào Ward và Parker khi cả hai đang tác nghiệp trực tiếp tại Bridgewater Plaza, thành phố Moneta. Họng súng chỉ cách Parker chưa đầy 6 inch khi cô đang tập trung phỏng vấn.

Ngoài việc từng là phóng viên tại Virginia từ tháng 3/2012 đến tháng 2/2013, Flanagan còn làm việc cho nhiều đài truyền hình ở miền Nam nước Mỹ như WNCT ở Greenville, WTWC ở Tallahasse và WTOC ở Savannah. Heather Myers, một biên tập viên từng làm việc với Flanagan ở Florida cho biết lý do mà lãnh đạo của cô đuổi việc hắn hồi năm 2000 là vì “thái độ kỳ quặc và có hành vi đe dọa đồng nghiệp”.

Tài liệu của tòa án liên bang cho thấy Flanagan từng kiện đài WTWC năm 2001 vì “phân biệt chủng tộc”, nhưng vụ việc đã được dàn xếp. Flanagan cho biết một trong những quản lý người da trắng của hắn tại WTWC đã nói rằng người da màu rất lười biếng vì họ không tìm cách kiếm học bổng để được đi học đại học. Hắn cũng cho biết từng nghe thấy một quản lý mắng mỏ một nhân viên da màu về cách nói chuyện của anh này, và bảo anh ta “đừng có nói kiểu da màu nữa.”

Tuy nhiên, WTWC mạnh mẽ phủ nhận những cáo buộc của Flanagan, và khẳng định họ có lý do chính đáng để đuổi việc hắn, bao gồm kết quả làm việc kém hiệu quả, thái độ không phù hợp với đồng nghiệp, bất hợp tác khi được chỉ dẫn cũng như có thái độ xúc phạm.

Flanagan đã đăng một video nhìn lại quá trình làm việc tại đài truyền hình của y rồi đăng lên YouTUbe (Nguồn: RT)


Flanagan tới từ Oakland, California, và đã tốt nghiệp địa học bang San Francisco. Một người đại diện của trường cho biết hắn đã tốt nghiệp năm 1995 với bằng cử nhân. Theo các tweet trên Twitter, có thể thấy Flanagan là một kẻ lập dị, thích nhắc về những chuyện quá khứ, trong đó có những kỷ niệm khi hắn là một diễn viên kiêm người mẫu. Cựu giám đốc của Flanagan tại WDBJ mô tả hắn là “một người không hạnh phúc” và đã trở thành một mối phiền phức.

“Chúng tôi thuê anh ta làm phóng viên, và anh ta có khả năng cũng như kinh nghiệp. Nhưng rồi anh ta nhanh chóng tỏ ra là một kẻ khó hợp tác. Anh ta luôn chăm chăm xem ai đó nói gì rồi lấy đó làm căn cứ để chống đối. Sau khi có quá nhiều vụ việc xảy ra vì sự nóng giận của anh ta, chúng tôi đã quyết định cho anh ta thôi việc, nhưng anh ta không chấp nhận chuyện đó. Chúng tôi thậm chí phải gọi cảnh sát lôi anh ta đi”, Jefferey Marks cho biết.

Orlando Salina, một cựu phóng viên của WDBJ được tuyển cùng một đợt với Flanagan cho biết cựu đồng nghiệp của mình đã gây một trận “náo loạn” trong ngày cuối cùng làm việc, khiến các nhân viên phải rút vào một căn phòng khác để được an toàn. Anh cũng cho biết đài truyền hình đã phải có biện pháp an ninh bảo vệ nhân viên một thời gian dài sau sự việc.

Sau khi bị WDBJ sa thải, Flanagan đã đệ đơn lên Ủy ban Cơ hội Việc làm Công bằng, nói rằng nhiều nhân viên của đài có thái độ phân biệt chủng tộc với hắn. Tuy nhiên, Ủy ban đã bác đơn của Flanagan. “Chẳng có gì trong đó là thật. Chúng tôi nghĩ tất cả chỉ là bịa đặt. Ủy ban cũng đã bác bỏ lá đơn”, Marks cho biết. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng không ai dám tưởng tượng vụ giết người sẽ xảy ra mặc dù đã có nhiều dấu hiệu như vậy.

Mike Walker, một cựu đồng nghiệp của Flanagan, từng là nhà sản xuất tại WTWC cho biết Flanagan là một người rất biết giữ mình. “Tôi đã bị sốc. Tôi không bao giờ nghĩ anh ta lại làm những việc như thế. Thật buồn và cũng thật đáng thất vọng.”/.