Kế hoạch bán các tài sản của đại gia trong làng chế tạo xe hơi Mỹ General Motors (GM) đã được tòa án thông qua.

Động thái này cho phép các tài sản sinh lời nhất của GM - một thời là tập đoàn lớn nhất thế giới - được bán cho một hãng xe mới, nơi Chính phủ Mỹ sẽ giữ phần lớn cổ phần.
 
Thẩm phán tòa án Mỹ Robert Gerber nhận định việc bán các tài sản trên sẽ "giúp người bệnh tránh bị tử vong trên bàn mổ."
 
Hãng xe 100 năm tuổi này đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản hôm 1/6 và sẽ buộc phải thanh lý nếu kế hoạch bán tài sản không được thông qua. Còn Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ không tài trợ cho GM nếu hai bên không tiến tới một thỏa thuận vào ngày 10/7 tới.
 
Theo thỏa thuận, "GM mới" (New GM) sẽ điều hành các phần "ngon" nhất của công ty cũ, bao gồm các thương hiệu Chevrolet và Cadillac, với chi phí cho đội ngũ nhân lực thấp hơn, mạng lưới đại lý nhỏ hơn, và gánh nặng nợ nần cũng bớt đi nhiều.

Trong khi đó, GM cũ, gồm những nhãn mác không được chuộng, những nhà máy không cần thiết cùng nhiều khoản nợ, sẽ bị thanh lý. Theo Giám đốc điều hành GM, Fritz Henderson, giá trị các tài sản bị thanh lý của GM ước khoảng 1,2 tỷ USD.
 
Bộ Tài chính Mỹ đã nhất trí tài trợ 60 tỷ USD cho New GM, trong đó với 50 tỷ USD, Bộ tài chính có 60% cổ phần tại công ty này. Số cổ phần còn lại tại New GM được phân chia như sau: UAW (Nghiệp đoàn Ôtô Mỹ) giữ 17,5%, Chính phủ Canada 12% và 10% cho những cổ đông giữ phiếu nợ công ty.
 
Tại phiên tòa kết thúc vào ngày 2/7, một số cổ đông nhỏ đã lên tiếng phản đối thỏa thuận trên, nhưng không ai đưa ra phương án thay thế. GM cũng cảnh báo về những "hậu quả khủng khiếp" đối với ngành công nghiệp ôtô nếu kế hoạch bán tài sản của hãng bị sa lầy.
 
Việc bán thành công các tài sản lớn của GM là thắng lợi thứ hai đối với nhóm tác nghiệp của chính quyền Barack Obama. Nhóm này đã giúp môi giới bán Chrysler LCC cho một tập đoàn do Fiat SpA (Italia) đứng đầu.

Một quan chức cho biết Chính phủ Mỹ sẽ triển khai đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với New GM vào đầu năm 2010./.
(TTXVN/Vietnam+)