Ke hoach cai cach thue - Mon qua bat ngo cho nhan vien Walt Disney hinh anh 1Giám đốc điều hành Walt Disney Bob Iger. (Nguồn: Getty Images)

Hãng sản xuất các chương trình giải trí và truyền thông khổng lồ Walt Disney của Mỹ sẽ chi tiền thưởng cho 125.000 nhân viên và triển khai một chương trình đào tạo mới cho nhân viên của hãng.

Walt Disney cho biết sẽ phân bổ hơn 175 triệu USD cho hai sáng kiến này trong tài khóa 2018. Cụ thể, các nhân viên làm việc hưởng lương theo giờ và không nằm trong diện quản lý sẽ được nhận 1.000 USD tiền thưởng theo hai đợt vào tháng Ba và tháng Chín năm nay.

Trong khi đó, chương trình đào tạo sẽ được áp dụng đối với gần 88.000 nhân viên làm việc theo giờ để họ có thể theo học chương trình cao hơn hoặc được đào tạo nghề. Sau khoản đầu tư ban đầu 50 triệu USD, hãng Walt Disney sẽ chi 25 triệu USD/năm cho chương trình này.

Theo Giám đốc điều hành Bob Iger, hai sáng kiến này sẽ có tác động tích cực ngay lập tức và về lâu dài.

[Walt Disney đạt thỏa thuận thâu tóm tập đoàn 21st Century Fox]

Như vậy Walt Disney là doanh nghiệp mới nhất loan báo các chính sách ưu đãi cho nhân viên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối năm ngoái ký ban hành luật cải cách thuế sâu rộng nhất trong vòng 30 năm qua, được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

Trước đó, hãng JP Morgan Chase thông báo chi 20 tỷ USD cho các khoản đầu tư mới, tăng lương và thực hiện kế hoạch tạo ra 4.000 việc làm. Đầu tháng này, tập đoàn bán lẻ Walmart tuyên bố sẽ tăng mức lương tối thiểu cho nhân viên từ 9 USD/giờ lên 11 USD/giờ và chi thưởng cho nhân viên.

Tuy nhiên, vẫn có quan ngại rằng luật cải cách thuế của Mỹ có thể dẫn tới thâm hụt ngân sách chính phủ trầm trọng trong khi những người giàu có nhất sẽ được hưởng lợi, chứ không phải người nghèo./.
(TTXVN/Vietnam+)