Ke hoach hoan tat trien khai THAAD trong 2017 co nguy co bi pha san hinh anh 1Các container được cho là chứa Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Seongju, Hàn Quốc ngày 30/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) ngày 7/6 cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này tiến hành công tác đánh giá tác động môi trường một cách nghiêm ngặt và theo đúng luật định đối với khu đất triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở huyện Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết toàn bộ khu đất bàn giao cho phía quân đội Mỹ để triển khai THAAD có tổng diện tích là 700.000 m2 và khẳng định hoạt động đánh giá tác động môi trường đối với mảnh đất này không thể tiến hành ở quy mô nhỏ.

[Phủ tổng thống Hàn Quốc: Phải ngừng việc triển khai THAAD]

Trong trường hợp phải tiến hành đánh giá lại từ đầu, kế hoạch hoàn tất việc triển khai hệ thống THAAD trong năm 2017 của liên quân Hàn-Mỹ sẽ bị phá sản.

Công tác đánh giá tác động môi trường thông thường mất khoảng từ 6 tháng cho tới một năm. Trong khoảng thời gian này, lá chắn tên lửa THAAD ở Seongju sẽ chỉ có thể vận hành với 2 bệ phóng tên lửa./.
(Vietnam+)