Thượng tướng Leonid Ivashov, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục hợp tác quân sự quốc tế thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, hiện là Giám đốc Học viện nghiên cứu các vấn đề địa chính trị Liên bang Nga, nhận định Mỹ chỉ thay đổi về hình thức kế hoạch bố trí một bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại Đông Âu.

Trong tuyên bố đưa ra chiều 18/9 tại Mátxcơva. Thượng tướng Ivashov cho rằng do kế hoạch bố trí NMD tại Đông Âu vừa tốn kém, vừa bị nhiều nước chỉ trích nên Washington đã có sự thay đổi về hình thức - không bố trí NMD trên lãnh thổ Séc và Ba Lan, mà chuyển sang bố trí các tên lửa đánh chặn trên các tàu chiến của Mỹ có mặt tại Nam Âu và Bắc Âu.

Sự thay đổi mang tính chiến lược này vừa giúp cho Lầu Năm Góc tiết kiệm được kinh phí, vừa tạo điều kiện để quân đội Mỹ linh hoạt và cơ động hơn trong việc đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Nga.

Thượng tướng Ivashov khẳng định việc Lầu Năm Góc có ý định bố trí các tên lửa đánh chặn SM-3 thuộc NMD trên các tàu chiến ở Bắc Âu là nhằm chặn mọi hướng bay của tên lửa đạn đạo Nga qua Bắc cực.

Thượng tướng Ivashov cũng cho rằng việc Mỹ từ bỏ NMD tại Đông Âu nhằm buộc Nga cũng có nhượng bộ tương tự trong vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời nhằm cải thiện quan hệ với các đối tác chiến lược của Mỹ là thành viên NATO tại châu Âu.

Tóm lại, xét về mặt tài chính và chính trị, NMD là dự án "đắt đỏ" đối với Washington, nhất là trong bối cảnh Lầu Năm Góc chưa một lần thử thành công những tên lửa mới mà Mỹ có ý định bố trí tại Đông Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)