Binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Một số tài liệu quân sự cấp độ một (tối mật) được cho là đã bị rò rỉ trong vụ tấn công vào mạng điện toán nội bộ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hồi tháng 9/2016.

Trong số những tài liệu này có Kế hoạch tác chiến 5027, một kế hoạch tác chiến quân sự của liên quân Hàn-Mỹ nhằm đối phó với trường hợp phát sinh chiến tranh trên diện rộng khi Triều Tiên bất ngờ tấn công Hàn Quốc.

Đài phát thanh quốc tế Hàn Quốc (KBS) dẫn lời một quan chức cho biết kết quả điều tra trên đã được Viện Kiểm sát quân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng báo cáo lên Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo. Bộ đang tiến hành điều tra bổ sung về thiệt hại sau vụ tấn công mạng.

Theo quan chức này, nguyên nhân rò rỉ tài liệu là do mạng nội bộ lưu giữ thông tin về kế hoạch tác chiến nói trên được sử dụng chung cùng với mạng hành chính có chứa các thông tin khác. Mặc dù quân đội đã tiến hành xem xét mức độ kỷ luật đối với những người có liên quan, việc sửa lại bản kế hoạch tác chiến đã bị rò rỉ là điều không thể tránh khỏi.

Vào tháng 9/2016, mạng lưới điện toán nội bộ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bị tấn công bằng mã độc được cho là xuất phát từ Triều Tiên. Đây cũng là vụ tấn công mạng đầu tiên xuyên thủng được mạng lưới điện toán nội bộ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Một số tài liệu quân sự bí mật đã bị rò rỉ, nhưng Bộ Quốc phòng khi đó cho biết mức độ thiệt hại không nghiêm trọng.

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công mạng, Viện Kiểm sát quân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quốc phòng và An ninh (DSC), Cơ quan tình báo quốc gia (NSC) đã phối hợp lập ra một nhóm điều tra chung để điều tra tình hình thiệt hại.

Công tác điều tra đã kết thúc vào cuối tháng trước, tuy nhiên kết quả cho thấy khác với giải thích ban đầu của Bộ Quốc phòng, một số tài liệu quân sự bí mật cấp độ số 1 cũng đã bị rò rỉ, cho thấy thiệt hại từ vụ tấn công là "rất nghiêm trọng"./.